Tổng thống Putin hé lộ chính khách có ảnh hưởng lớn nhất tới quan điểm chính trị

Tổng thống Nga Vladimir Putin và cố thủ tướng Đức Helmut Kohl. (Ảnh: Getty)

Ông Helmut Kohl là Thủ tướng Đức từ năm 1982 đến 1998. Ông là một trong những kiến trúc sư vĩ đại của công trình thống nhất Đông Đức và Tây Đức sau sự sụp đổ của bức tường Berlin, khai sinh ra nước Đức thống nhất. Ông vừa qua đời vào ngày 16/6/2017 tại Ludwigshafen, Đức.

“Tôi đã biết tới ngài từ đầu những năm 1990. Tôi đã ở đó khi ngài đang nói chuyện với cựu thị trưởng St. Petersburg Anatoly Sobchak. Ngài đã mời ông Anatoly tới nơi ở của ngài ở thành phố Bonn. Chúng tôi tiếp tục gặp nhau một vài dịp nữa và cuộc trò chuyện đầu tiên của chúng tôi thật sự đã để lại trong tôi một ấn tượng mạnh mẽ. Thật sự rất mạnh mẽ”, ông Putin hé lộ với báo giới.

“Tôi đã được diện kiến một người với suy nghĩ cực kỳ sâu sắc. Tầm nhìn xa của ngài, suy nghĩ chín chắn của ngài được đúc kết từ kinh nghiệm và kiến thức của một chính khách ở một trong những quốc gia lớn nhất châu Âu”, ông Putin chia sẻ.

Tổng thống Nga cho rằng quan điểm của ông Kohl về tương lai mối quan hệ Nga – Đức đã ảnh hưởng sâu sắc tới ông. Ông thật sự ngạc nhiên với sự thẳng thắn và cái nhìn có chiều sâu về quan hệ quốc tế nói chung, quan hệ Nga-Âu nói riêng. Ông đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ Đức về sự ra đi của ông Kohl.

Khi được báo chí hỏi về quan điểm của ông Kohl rằng “chiến tranh lạnh” giữa phương Đông và phương Tây đã kết thúc, ông Putin nhấn mạnh đó là một quan điểm chính xác. Ông cho rằng, đoàn kết là điều các quốc gia cần làm để chống lại và vượt qua những thách thức trước mắt.

Ông Helmut Kohl là thủ tướng thứ 6 của Đức, thủ tướng đầu tiên của nước Đức thống nhất. Ông là thủ tướng Đức có thời gian tại nhiệm lâu nhất kể từ sau nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Otto von Bismarck.

Theo Sputnik