Tổng thống Putin: Còn quá sớm để bàn chuyện Nga tham gia chống IS

0
12
Russian Prime Minister Vladimir Putin speaks during a meeting with Canadian and Russian ice hockey stars and veterans hockey in the Novo-Ogaryovo residence outside Moscow, Russia, Friday, Feb. 24, 2012. (AP Photo/Misha Japaridze, Pool)

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: Reuters

AFP đưa tin khi được hỏi liệu Nga có tham gia vào các chiến dịch chống IS hay không, ông Putin trả lời: “Chúng tôi đang xem xét nhiều khả năng khác nhau, nhưng hiện giờ những gì các bạn đang đề cập thì không có trong lịch trình”.

“Nếu nói chúng tôi giờ đã sẵn sàng cho chuyện đó, thì vẫn còn quá sớm để nói như vậy. Nhưng chúng tôi cũng đã hỗ trợ Syria khá nhiều, với các trang thiết bị, huấn luyện binh sĩ và với vũ khí của chúng tôi”, tổng thống Nga cho hay.

Nhà Trắng hôm 3.9 cho biết đang tìm hiểu thông tin Nga chuẩn bị tiến hành các chiến dịch quân sự tại Syria. Washington cảnh báo hành động này, nếu có thật, sẽ “gây bất ổn và phản tác dụng”.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi có nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy chiến đấu cơ và máy bay không người lái được cho là của Nga đang quần đảo trên bầu trời tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

Còn trang tin Ynet News (Israel) ngày 31.8 đưa tin tiêm kích, trực thăng chiến đấu Nga do chính phi công nước này điều khiển sẽ có mặt tại Syria trong vài ngày tới để tấn công tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), cùng các phần tử nổi dậy chống chính phủ.

Phát biểu tại một hội nghị về kinh tế quốc tế tại thành phố Vladivostok thuộc vùng viễn đông nước Nga, ông Putin đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch không kích IS của Mỹ.

“Cho đến nay tính hiệu quả của những đợt oach tạc này là rất thấp”, tổng thống Nga bình luận.