Tổng thống Putin chúc mừng năm mới Trump, bỏ qua Obama

0
15

Tổng thống Putin trong video chúc mừng năm mới 2017 đến người dân Nga. Ảnh: Sputnik.

Trong lời chúc mừng, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, Mỹ và Nga sẽ “cùng hành động trên tinh thần xây dựng và thực chất, sẽ ban hành những bước đi thiết thực để khôi phục lại các cơ chế hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đưa sự tương tác hai bên trong trường quốc tế tiến tới một tầm mới”.

“Hai nước chúng ta đã đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu và khu vực to lớn những năm gần đây. Điều đó khẳng định quan hệ Nga – Mỹ là yếu tố quan trọng để bảo đảm an ninh và ổn định trong thế giới hiện đại”, CNN trích nội dung điện mừng do Tổng thống Putin gửi ông Trump.

Tổng thống Putin cũng gửi lời chúc năm mới đến một số nguyên thủ và lãnh đạo các nước như Nữ hoàng Anh Elizabeth 2, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Giáo hoàng Francis…

Những lãnh đạo về hưu như cựu tổng Mỹ George W. Bush và cha, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy… cũng nằm trong danh sách được nhận điện mừng của ông Putin.

Tuy nhiên, danh sách do Điện Kremlin công bố không bao gồm Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Trên thực tế, chính ông Putin có gửi lời chúc mừng năm mới đến gia đình Tổng thống Obama trong buổi tuyên bố phản ứng của Nga trước việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao nước này.