Tổng thống Philippines: Việc tuần tra của tàu Mỹ chẳng có gì sai

0
17

Khu trục hạm USS Lassen của Mỹ cùng trực thăng MH-60R trên biển Nhật Bản tháng 10.2010 – Ảnh: Hải quân Mỹ

“Tôi nghĩ mọi người sẽ hoan nghênh sự cân bằng quyền lực ở bất kỳ đâu trên thế giới”, Tổng thống Philippines ngày 27.10 bình luận về việc tàu Hải quân Mỹ tuần tra gần khu vực đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tổng thống Aquino nói rằng hành động của Mỹ chẳng có gì sai. “Có vẻ như ai cũng đang được đảm bảo quyền tự do hàng hải nên tôi thấy điều đó chẳng có vấn đề gì và cũng chẳng có ý định thù địch”, Tổng thống Aquino nói tại diễn đàn của Hiệp hội phóng viên nước ngoài tại Philippines (Focap) ở Solaire, thành phố Paranaque (Philippines), theo trang Inquirer (Philippines) ngày 27.10.

“Nếu chúng tôi nói rằng chúng tôi ủng hộ việc tự do hàng hải của mọi người rồi sau đó lại làm ảnh hưởng đến việc đi lại của ai đó thì điều đó dường như không phù hợp”, ông Aquino nói.

Khi được hỏi liệu Philippines có ủng hộ hành động của Mỹ, Tổng thống Aquino cho biết: “Chúng tôi đã từng bày tỏ quan ngại về việc xây dựng trên quần đảo hoặc tạo ra và xây dựng các thực thể giống đảo. Chúng tôi đã trình bày và nêu lại quan điểm này và cũng đã nhờ trọng tài quốc tế phân xử. Nói chung, điều đó theo tôi là sự ủng hộ”.

Việc Mỹ cho tàu khu trục USS Lassen tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép được cho là minh chứng cho lập trường của Mỹ rằng những thực thể này không phải là lãnh thổ của Trung Quốc, theo Inquirer.