Tổng thống Philippines: Đã đến lúc tạm biệt ‘người bạn Mỹ’

0
25

Tổng thống Rodrigo Duterte nói sẽ không đến Mỹ nữa và đã đến lúc nói lời tạm biệt “người bạn Mỹ”REUTERS

Tổng thống Rodrigo Duterte đang có chuyến công du tại Trung Quốc nhằm khẳng định chính sách độc lập về ngoại giao của Philippines đối với Mỹ, đồng thời tiến đến gần hơn với Trung Quốc.

Phát biểu trước cộng đồng người Philippines ở Bắc Kinh ngày 19.10, ông Duterte cho biết người dân nước này không hưởng lợi gì nhiều từ mối quan hệ liên minh lâu dài với Mỹ, theo AFP ngày 20.10.

“Bạn ở tại nước tôi chỉ vì lợi ích của riêng bạn. Thế thì đã đến lúc nói lời tạm biệt, ông bạn. Tôi sẽ không đến Mỹ nữa. Tôi sẽ chỉ bị chửi rủa tại đó”, Tổng thống Philippines khẳng định. Ông Duterte sau đó còn tiếp tục nặng lời đối với Tổng thống Barack Obama.

Ông Duterte bày tỏ sự chán ngán đối với chính sách ngoại giao bị phương Tây gây ảnh hưởng của Philippines. Ông khẳng định việc Philippines xa rời Trung Quốc không phải là chính sách do Philippines làm ra; đồng thời tuyên bố sẽ vạch ra một con đường mới.

Mối quan hệ Philippines – Trung Quốc căng thẳng trong thời gian người tiền nhiệm của ông Duterte, Benigno Aquino lãnh đạo đất nước. Trong thời gian này, Philippines kiện Trung Quốc lên toà trọng tài quốc tế vì những tranh chấp ởBiển Đông.

Tuy nhiên sau khi ông Duterte lên làm tổng thống vào cuối tháng 6, chính sách ngoại giao của nước này bắt đầu xoay chuyển về phía Trung Quốc trong khi ông Duterte quay lưng với Mỹ, huỷ các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông và đe doạ chấm dứt tập trận chung.

Trung Quốc tức giận bao nhiêu về việc bị Philippines kiện ra toà, thì giờ đây hài lòng bấy nhiêu về sự “xích lại gần nhau” của 2 nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 19.10 tuyên bố hài lòng trong việc giải quyết tranh chấp thông qua hội đàm, đối thoại. Bà Oánh nói bất cứ ai mong muốn hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng tại châu Á Thái Bình Dương đều hoan nghênh chuyến thăm của ông Duterte.

Tổng thống Philippines: Đã đến lúc tạm biệt
Tổng thống Duterte nói với người dân Philippines rằng sẽ vạch ra con đường mới cho chính sách ngoại giao của đất nướcREUTERS

Trong khi đó, Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc cũng đăng bài chỉ trích Mỹ đã đối xử với Philippines như “con tốt thí” và khen việc Philippines định hình lại chính sách ngoại giao dựa trên lợi ích của đất nước.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống ma tuý mà Tổng thống Duterte đang tiến hành ở Philippines, trong khi Mỹ lại lo ngại vì những vấn đề nhân quyền. Hơn 3.700 người thiệt mạng trong các chiến dịch liên quan đến ma tuý ở Philippines kể từ khi ông Duterte ra lệnh truy quét tội phạm ma tuý.