Tổng thống Pháp tiếp ông Raul Castro, kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận Cuba

0
11

Tổng thống Pháp Francois Holland (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Tổng thống Francois Hollande, cựu Chủ tịch đảng Xã hội Pháp, sau khi chào đón nồng nhiệt Chủ tịch Raul Castro trên thảm đỏ của điện Elysee bằng câu chào “Cuba muôn năm!”, đã nhanh chóng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba.

Chuyến thăm Pháp của ông Castro diễn ra sau khi một thỏa thuận quan trọng về giảm nợ cho Cuba được thông qua tại Paris hồi tháng 12.2015. Trong buổi họp báo, lãnh đạo hai nước tuyên bố phát triển hợp tác kinh tế, chính trị và văn hóa.

Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba vào tháng 12.2014 nhưng Washington vẫn chưa kết thúc lệnh cấm vận có hiệu lực từ năm 1962 dành cho đảo quốc này.

Tổng thống Hollande nói với báo chí “Tổng thống Barack Obama nên thực hiện cho đến cùng (tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước) và chấm dứt chính sách tàn dư lại từ Chiến tranh lạnh này”. Pháp cũng là nước đã có kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cuba từ năm 1991.

“Chúng tôi rất cảm kích việc Pháp xưa nay luôn phản đối lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ đối với Cuba. Đây là chướng ngại lớn nhất trong nỗ lực phát triển kinh tế của chúng tôi”, Chủ tịch Castro nói.

Ông Raul Castro cho biết Cuba muốn “đa dạng hóa mối quan  hệ song phương với Pháp trên mọi lĩnh vực: chính trị, kinh tế, giao thương, giáo dục và văn hóa”.

Đây là chuyến thăm chính thức châu Âu đầu tiên của ông Raul Castro, 84 tuổi, kể từ khi lên nắm quyền Chủ tịch Cuba vào năm 2006, thay cho anh trai là ông Fidel Castro. Trước đó, vị cựu chủ tịch Castro (anh) đã đến thăm châu Âu lần cuối cùng vào năm 1995.

Trong vòng 50 năm qua, Francois Hollande là tổng thống Pháp đầu tiên đến Cuba vào tháng 5.2015 nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, sau khi Mỹ tuyên bố bình thường hóa với quốc đảo vùng Caribe này.

Vào tháng 12.2015, Pháp đã đứng ra tổ chức cuộc đàm phán để giải quyết nợ của Cuba vay các nước phát triển. Qua đó, Câu lạc bộ Paris, một tổ chức không chính thức gồm những nước chủ nợ trên thế giới có trụ sở tại thủ đô Pháp, đã đồng ý xóa 8,5 tỉ USD tiền lãi suất phát sinh từ những khoản vay của Cuba để đổi lấy việc La Havana hứa sẽ trả 2,6 tỉ USD tiền nợ các nước phát triển trong vòng 1,5 năm tới.

Paris cũng đồng ý chuyển 230 triệu USD trên tổng khoản nợ 390 triệu USD mà Cuba vay Pháp thành nguồn ngân sách nhằm “đẩy nhanh tiến độ những dự án hợp tác song phương được thực hiện tại Cuba bằng cách thanh toán các chi phí tại chỗ”, theo một thỏa thuận được ký ngày 1.2. Nguồn ngân sách này cũng sẽ do Cơ quan Phát triển Pháp (sắp tới sẽ mở văn phòng tại thủ đô La Havana) quản lý, theo báo Le Monde.

Paris nhân dịp này muốn củng cố sự hiện diện của các công ty Pháp tại Cuba và xem đảo quốc là “nhân tố chủ yếu” để nối lại mối quan hệ với các nước châu Mỹ Latinh. Chính quyền Pháp trong quá khứ đã từng có nhiều nỗ lực đẩy mạnh hợp tác với châu lục này. Điển hình là vào năm 1964, cố tổng thống Pháp Charles de Gaulle đã lên tàu đi thăm một vòng các nước trong khu vực, gồm: Peru, Argentina và Uruguay.

Lệnh cấm vận Cuba được Mỹ thiết lập vào năm 1962 trong bối cảnh Chiến tranh lạnh. Lệnh này cấm các công ty Mỹ tham gia đầu tư cũng như khai thác du lịch tại Cuba. Các công ty đa quốc gia có hiện diện tại Mỹ cũng sẽ lãnh “phạt lây” một khoản khổng lồ nếu bị phát hiện có làm ăn với La Havana.

Tổng thống Barack Obama vào giữa tháng 1.2016 cũng đã kêu gọi Nghị viện Mỹ sớm có quyết định dỡ bỏ cấm vận Cuba, 1 năm sau khi Washington ra tuyên bố bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
Ông Castro cũng sẽ làm việc với Thủ tướng Pháp Manuel Valls và Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo vào ngày 2.2. Phái đoàn theo tháp tùng vị Chủ tịch Cuba sẽ gặp gỡ với các chủ doanh nghiệp Pháp và lãnh đạo tổ chức UNESCO.

(the abcNews, Le Monde)