Tổng thống Obama sẽ thành ‘nhà phê bình’ chống Donald Trump

0
5

 

Tổng thống Obama cho biết khi về hưu có thể ông sẽ “im lặng” giống như cựu Tổng thống George W Bush. Ông Obama còn ca ngợi ông Bush về hành động “không thể lịch sự hơn khi tôi bước vào Nhà Trắng” và nói rằng ông cũng sẽ cho ông Trump cơ hội như thế. Tuy nhiên, Tổng thống Obama khẳng định ông sẽ không im lặng nếu ông Trump có những hành động vi phạm “giá trị hay lý tưởng” Mỹ.

“Là công dân Mỹ, tôi cũng giống mọi người dân là quan tâm sâu sắc đến tình hình đất nước. Nếu có những vấn đề về lập pháp hoặc những tranh luận liên quan đến giá trị và lý tưởng cốt lõi của chúng tôi, tôi sẽ lên tiếng bảo vệ nó”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ cố chuyển giao quyền lực một cách êm đẹp, nhưng nhận thức sâu sắc rằng tổng thống mới của Mỹ có nhiều quan điểm trái ngược với ông.

Ông Obama đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích quan điểm chống người Hồi giáo, trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp, bãi bỏ Obamacare và hủy bỏ Thỏa thuận khí hậu Paris của ông Trump. Những đề xuất chính sách của ông Trump khiến nhiều người Mỹ đặc biệt là những đảng viên đảng Dân chủ phản đối kịch liệt.

Dù không trực tiếp nói về những hành động để “phá vỡ sự im lặng” nhưng có thể ông Obama sẽ lên tiếng chỉ trích những hành động gây tranh cãi của chính phủ của ông Donald Trump. Ông Obama nói thêm rằng ông sẽ “thận trọng” khi chỉ trích chính quyền mới vì mục tiêu của ông không phải là công khai chê trách người thay thế mình ở Nhà Trắng.

“Ý định của tôi là cố gắng hoàn thành công việc của mình trong 2 tháng tới. Sau đó tôi có thể cùng Michelle đi nghỉ mát”, ông Obama cho biết về những dự định sắp tới của mình.