Tổng Thống Obama hân hoan đón nhận ngân sách

0
16

Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (bìa phải), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, và Dân Biểu Nancy Pelosi (thứ hai từ phải), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, trong một cuộc báo nói về ngân sách. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Tổng Thống Barack Obama cho hay ông sẽ nhanh chóng ký ban hành thỏa thuận ngân sách hai năm vừa được Thượng Viện thông qua vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, với hy vọng sẽ phá vỡ được “chu kỳ đe dọa đóng cửa cùng các cuộc khủng hoảng giả tạo” khiến gây nguy hại cho kinh tế Mỹ.

Thượng Viện thông qua đạo luật này vào lúc khoảng 3 giờ sáng, giờ miền Ðông nước Mỹ, với tỉ số 64 phiếu thuận và 35 phiếu chống, sẽ giúp tránh khỏi nguy cơ phải đóng cửa một phần các cơ quan chính quyền.

Các thượng nghị sĩ ở phía Dân Chủ đã hợp cùng với thành phần chủ trương bảo vệ an ninh quốc phòng ở phía Cộng Hòa để đánh bại sự chống đối từ phía bảo thủ, gồm cả hai ứng cử viên tranh cử tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa là ông Rand Paul (Kentucky) và ông Ted Cruz (Texas).

Ông Obama đã thương thảo với các nhà lãnh đạo ở hai viện Quốc Hội và thỏa thuận được Hạ Viện thông qua hồi đầu tuần này vì không ai muốn có tình trạng đe dọa phải đóng cửa các cơ quan chính phủ như thường thấy vài năm trở lại đây.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) đã có nỗ lực hoàn tất đạo luật này trước khi rời khỏi chức vụ và để Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin) lên thay thế ngày Thứ Năm.

Trong bản thông cáo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Obama nói rằng việc thông qua đạo luật cho thấy Quốc Hội có thể “giúp chứ không ngăn trở” tiến trình của quốc gia.

Thỏa thuận này giúp thành viên của cả hai đảng rảnh tay chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và Quốc Hội trong năm tới.

Phía lãnh đạo đảng Cộng Hòa đặc biệt lo ngại là nếu không giải quyết xong vấn đề ngân sách thì có thể tạo sự bất mãn của cử tri, cho rằng họ không có khả năng lãnh đạo

:NV:

comments

SHARE