Tổng thống Obama ‘đau đầu’ với kế hoạch bảo vệ người Mỹ

0
4

Tổng thống Obama ‘đau đầu’ với kế hoạch bảo vệ người Mỹ.

Sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố đã tạo ra những mối nguy cho các nước tham gia liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria và Iraq, qua đó buộc giới chức lãnh đạo các bên phải cân nhắc trong chính sách của mình.

Sau khi 130 người thiệt mạng tại Paris và 14 người khác ở San Bernardino, California, giới chức trong chính phủ, ứng viên tổng thống và các chuyên gia an ninh đều nhất trí rằng, Washington phải sử dụng mọi nguồn lực để ngăn chặn các nhóm khủng bố Hồi giáo.

Trong một tuyên bố vào ngày 6.12, ông Obama tiếp tục nhấn mạnh về mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo đối với các nước tham gia liên minh chống khủng bố tại Syria. Tổng thống Obama cam kết sẽ triển khai “mọi khía cạnh trong sức mạnh của Mỹ” để ngăn chặn khủng bố IS, đồng thời công bố những thông tin mới về cuộc tấn công tại San Bernardino, hãng tin Reuters cung cấp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Tổng thống tiếp tục nhắc đến niềm tin vững chắc rằng, khủng bố sẽ bị đánh bại và Mỹ cần rút ra những bài học phù hợp. Cam kết của Washington là sử dụng công bằng, bình đẳng và tự do để chiến thắng trong cuộc chiến với các nhóm khủng bố chuyên sử dụng bạo lực”.

Ông Obama không còn lựa chọn nào khác đối với vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhưng việc đảm bảo an ninh bên trong đất nước song song với những chính sách bên ngoài, đang tạo ra nhiều áp lực cho người đứng đầu Nhà Trắng. Cơ quan An ninh Quốc gia và lực lượng tình báo được thành lập nhằm phát hiện những tương tác bất thường giữa người Mỹ và công dân nước ngoài không thể kiểm soát hầu hết mọi thứ.

Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện, nhấn mạnh: “Chúng tôi đã ngăn chặn rất nhiều điều xấu xảy ra, nhưng không thể phát hiện tất cả”.

Ngoài đề xuất ban hành những điều luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn, nhưng luôn thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội thông qua, Tổng thống Obama cũng đề nghị tăng cường phát triển công nghệ an toàn và các giải pháp tương tự .
Các công ty giám sát và giới chuyên gia nghiên cứu an ninh mạng cho rằng, việc đầu tư vào công nghệ có thể giúp Mỹ ngăn chặn những cuộc tấn công bên trong đất nước. Một công ty ở New York, Brickhouse Security, đang làm việc với chính phủ Mỹ cho kế hoạch phát triển một máy dò kim loại được giấu bên trong những cánh cửa, qua đó phát hiện các phần tử nguy hiểm.

(theo Ibtimes)