Tổng thống Nga thăm Tadjikistan trong không khí đe dọa thánh chiến

0
12

Tổng thống Tadjikistan Emamoli Rakhmon và đồng nhiệm Nga Vladimir Putin tại Dushanbe ngày 05/10/2012.

REUTERS/Mikhail Klimentyev/RIA Novosti/Pool

Tổng thống Vladimir Putin tới Tadjikistan hôm nay, 14/09/2015, để tham dự cuộc họp thượng đỉnh khối Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một cơ cấu gồm nhiều nước thuộc Liên Xô cũ vẫn còn giữ quan hệ đồng minh với Nga như : Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kirghizstan và Tadjikistan. Cuộc gặp gỡ lần này diễn ra đúng lúc một chiến dịch chống khủng bố với quy mô lớn đã được tổ chức tại nước chủ nhà.

Thông tín viên RFI, Muriel Pomponne, từ Matxcơva gửi về bài tường trình :

« Cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Abdoulkhalim Nazarzoda, bị nghi ngờ là kẻ chủ mưu các vụ tấn công trên, trong đó có cả cuộc tấn công tại thủ đô Dushanbe.

Theo thông tin chính thức, phía lực lượng cảnh sát có 9 người thiệt mạng và phía khủng bố có 13 người chết. Vị cựu bộ trưởng trên từng thành viên của Đảng Hồi giáo Phục hưng tại Tadjikistan, một phong trào vừa bị chính quyền cấm hoạt động.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tố cáo « âm mưu gây bất ổn » và tuyên bố ủng hộ người đồng nhiệm Emomali Rakhmon, nắm quyền điều hành Tadjikistan từ hơn 20 năm nay. Tháng Năm vừa qua, tới lượt cựu lãnh đạo cảnh sát đặc nhiệm, tướng Goulmourod Khalimov, tuyên bố gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Trong một đoạn video, ông cáo buộc Tadjikistan đã cấm trùm khăn và cầu nguyện ngoài đường phố. Còn chính quyền cũng đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn mức độ ảnh hưởng ngày càng tăng cao của những kẻ hồi giáo cực đoan, như ban hành lệnh cấm để râu và hạn chế hành hương về thánh địa La Mecque. Theo thẩm định của lực lượng an ninh Tadjikistan, hơn 300 công dân nước này đã qua chiến đấu tại Syria.

Đây là một thực tế đang gây lo ngại tại các nước trong vùng, và đặc biệt là tại Nga, nước hiện có khoảng 2.000 công dân tham gia hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo ».

:I:

SHARE