Tổng thống Mỹ Trump ra lệnh xem xét lại thỏa thuận hạt nhân Iran

0
10

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh xem xét lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: AP

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ sẽ phụ trách điều tra liên ngành và báo cáo xem liệu thỏa thuận hạt nhân Iran có đáp ứng những lợi ích của Mỹ hay không.

“Iran vẫn là nước đi đầu tài trợ cho khủng bố thông qua nhiều nền tảng và phương pháp khác nhau”, ông Tillerson nêu rõ trong thư.

“Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Hội đồng An ninh Quốc gia dẫn đầu một nỗ lực xem xét liên ngành đối với Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), trong đó đánh giá xem việc đình chỉ các lệnh trừng phạt liên đối với Iran theo JCPOA có quan trọng với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hay không. Khi việc xem xét liên ngành hoàn tất, chính phủ sẽ làm việc với Quốc hội về vấn đề này.”

Ông Tillerson cũng cho biết, Mỹ khẳng định Iran vẫn đang thực thi những nghĩa vụ của họ theo JCPOA, tức thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức). Tuy nhiên, ông tin rằng Iran vẫn đang hỗ trợ khủng bố.

Ngày 14/7/2015, Iran và nhóm P5+1 đã ký JCPOA để đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ cho mục đích hòa bình. Theo thỏa thuận này, Iran cam kết sẽ không tìm cách phát triển hay sở hữu vũ khí hạt nhân nữa để đổi lấy việc quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này./.

VOV.VN