Tổng thống Mỹ điện đàm với Thủ tướng Đức trước khi rời Nhà Trắng

0
15

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Đức có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với thế giới.

Cuộc điện đàm này diễn ra chỉ một ngày trước khi ông Obama chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người đã có những phát biểu mang tính chỉ trích đối với cá nhân bà Merkel, cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Mỹ và Đức là 2 nước đóng vai trò quan trọng.

Cả ông Obama và bà Merkel đều nhất trí rằng sự hợp tác giữa Mỹ và Đức là rất cần thiết cho mối quan hệ mạnh mẽ xuyên Đại Tây Dương, dựa trên trật tự quốc tế, và bảo vệ các giá trị mà 2 bên đã nỗ lực để thúc đẩy sự tiến bộ của con người ở mỗi quốc gia, cũng như trên thế giới.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức và The Times của Anh, ông Trump nói rằng bà Merkel đã mắc phải “một sai lầm thảm họa” trong chính sách với người tị nạn, qua đó mở đường cho các vụ tấn công khủng bố, còn NATO là một tổ chức “lỗi thời” và nhiều nước khác có thể theo chân Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Bình luận của ông Trump đã khiến cả hai bờ Đại Tây Dương dậy sóng, với hàng loạt chính trị gia lên tiếng chỉ trích. Đội ngũ trợ lý của Tổng thống Mỹ đắc cử đã cố gắng để làm giảm bớt sức nóng của vụ việc và cho rằng ông Trump muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Đức./.