Tổng thống Mexico so sánh Donald Trump với Hitler và Mussolini

0
6

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto là lãnh đạo nước ngoài chỉ trích ông Trump gay gắt nhất – Ảnh: Reuters

Chỉ trích của ông Pena Nieto là gay gắt nhất trong số các lãnh đạo nước ngoài đang tại chức đối với ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ Excelsior ngày 7.3 dẫn lời Tổng thống Pena Nieto nói rằng “không bao giờ có viễn cảnh” người Mexico lại đi trả tiền cho bức tường mà ông Trump hứa trong chiến dịch tranh cử. Ông Trump tuyên bố nếu được bầu làm tổng thống Mỹ, ông sẽ dựng bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn cản người nhập cư trái phép và ma túy từ Mexico tràn vào Mỹ. Ông cũng “hứa” sẽ tăng phí visa cùng tất cả các loại giấy tờ vào nước Mỹ đối với người Mexico – xem đó là cách buộc họ phải chịu chi phí xây dựng bức tường.

Tổng thống Mexico nay chỉ trích chiến dịch tranh cử của tỉ phú Trump là dân túy, đưa ra “những câu trả lời cực kỳ dễ dàng, đơn giản cho những vấn đề rõ ràng là rất khó giải quyết”.

Và ông so sánh cách hùng biện, việc lợi dụng tình thế mà ông Trump đang sử dụng chẳng khác gì trùm phát xít Đức Hitler và phát xít Ý Mussolini.

Tổng thống Mexico so sánh Donald Trump với Hitler và Mussolini - ảnh 1

Kiểu hùng biện của tỉ phú Donald Trump bị so sánh với các trùm phát xít Hitler và Mussolini – Ảnh: Reuters

Một mặt kịch liệt chỉ trích Trump, mặt khác ông Pena Nieto nói rằng chính quyền Mexico mong muốn hợp tác và duy trì quan hệ tôn trọng lẫn nhau với vị tổng thống kế tiếp của Mỹ, dù người chiến thắng có là ai.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mexico, ông Luis Videgaray chỉ trích ý tưởng về bức tường của ông Trump là “kinh khủng”. Còn 2 cựu tổng thống Mexico Felipe Calderon và Vicente Fox thì đều từng so sánh ông Trump với Hitler.