Tổng thống Iran hội kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô

0
10

Giáo hoàng Phanxicô tiếp tổng thống Iran Hassan Rohani tại Vatican ngày 26/01/2016.REUTERS/Andrew Medichini/Pool

Trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, sau chặng dừng tại Ý hôm qua 25/01/2016 và trước khi đến Pháp ngày mai, 27/01 tổng thống Iran Hassan đã được Tòa thánh Vatican tiếp đón sáng nay 26/01 và đã lần đầu tiên hội kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô.

 

Thông tín viên RFI, từ Vatican, gửi về bài tường trình :

“Chuyến viếng thăm Vatican chính thức duy nhất của tổng thống Iran đã diễn ra vào tận năm 1999. Cách đây 17 năm, sự tiếp đón của đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ nhị đã khiến chuyến công du Vatican của cựu tổng thống Mohammed Khatami được coi như là một chuyến viếng thăm lịch sử. Người kế nhiệm ông sau đó, cựu tổng thống của phe bảo thủ, Mahmoud Ahmadinejad đã không bao giờ đặt chân đến quốc gia nhỏ bé này.

Các thỏa thuận về kinh tế không được bàn đến tại Vatican, như tại Roma hoặc Paris. Tuy nhiên, mặc dù có cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, mối quan hệ vẫn được duy trì liên tục từ hơn 60 năm qua giữa Teheran và Tòa Thánh xích. Đặc biệt hai bên hợp tác về đối thoại giữa các tôn giáo, và về các lĩnh vực khoa học như thiên văn.

Theo thông lệ, nếu như đức Giáo hoàng Phanxicô ưu tiên việc tiếp đón tổng thống Rohani, thì các giám mục đặc trách ngoại giao của Ngài sẽ không quên đề cập với tổng thống Iran về khủng hoảng Trung Đông, cũng như chính sách ủng hộ chính quyền Syria của ông. Có lẽ Vatican sẽ đề nghị Teheran làm dịu tình hình với Israel, và chúc mừng nước này đã trở lại trên trường quốc tế, sau khi đã ký kết thỏa thuận hạt nhân và được gỡ bỏ một số lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, một đề tài nhạy cảm khác có lẽ cũng sẽ không thể thiếu trong chương trình nghị sự, đó chính là sự xâm phạm đến quyền tự do tôn giáo của các cộng đồng thiểu số, mà đầu tiên phải kể đến là cộng đồng Công giáo, chỉ có vài ngàn người trong nước Cộng hòa Hồi giáo.”

SHARE