Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi người dân Triều Tiên vượt biên

0
9

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Theo Đài BBC/KBS, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trong một phát biểu hiếm hoi đã trực tiếp kêu gọi người Triều Tiên hãy đào tẩu, vượt qua biên giới để đến với Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết bà nhận thức được “những thực tế khủng khiếp” mà người dân Triều Tiên phải đối diện hàng ngày và cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền.

“Chúng tôi sẽ mở đường để các bạn đi tìm hy vọng và sống một cuộc sống mới. Hãy đến với tự do ở Hàn Quốc. Những giá trị phổ quát của tự do, dân chủ, nhân quyền và phúc lợi là những quyền quý giá mà các bạn cũng phải được hưởng”, bà Park nói trong bài diễn văn kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội Hàn Quốc.

Những bình luận của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau vụ một quân nhân Triều Tiên vượt qua Khu phi quân sự (DMZ) được canh phòng cẩn mật để sang Hàn Quốc. Bà cũng cảnh báo Bình Nhưỡng về các vụ thử hạt nhân và tuyên bố Seoul sẽ tự vệ.

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng kêu gọi đoàn kết dân tộc để chống lại các mối đe dọa quân sự leo thang từ phía Triều Tiên, nhấn mạnh sự chia rẽ nội bộ còn “khủng khiếp” hơn hành động khiêu khích hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu của mình, bà cũng nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng đã “tính toán sai lầm” khi tìm kiếm sự ổn định nội bộ và sự gắn kết bằng cách phô diễn khả năng hạt nhân và tên lửa, cách hành động leo thang căng thẳng quân sự.

Tổng thống Park cũng chỉ ra rằng, Triều Tiên sẽ tiếp tục tìm cách thúc đẩy khả năng vũ khí hạt nhân của mình, sẽ không từ bỏ các cuộc thử hạt nhân và hành động khiêu khích tên lửa, và rằng tình hình an ninh hiện nay trên bán đảo là “nghiêm trọng”.

Để đối phó với các mối đe dọa gia tăng, bà Park nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa “các biện pháp răn đe hiệu quả” dưới sự hỗ trợ của Washington và tăng cường khả năng cho quân đội Hàn Quốc, củng cố các hệ thống tấn công phủ đầu và phòng thủ tên lửa.