Tổng thống Donald Trump dùng chiêu buộc Trung Quốc tuân thủ cam kết

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20-3 tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc dù cho đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế nhập khẩu đối với hàng tỉ USD hàng hóa Trung Quốc để bảo đảm Bắc Kinh tuân thủ một thỏa thuận tiềm năng đạt được giữa 2 nước nhằm giảm hàng rào thuế quan.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định: “Chúng tôi không nói về việc dỡ bỏ thuế. Chúng tôi đang nói về việc duy trì áp thuế trong một thời gian vì Mỹ phải bảo đảm rằng nếu đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, họ vẫn phải tuân thủ theo thỏa thuận đó”.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra vài ngày trước khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đến Trung Quốc với hy vọng đạt được một thỏa thuận dự kiến.

Chính quyền ông Trump đang tìm kiếm các cam kết từ Bắc Kinh trong việc tăng cường mua các loại cây trồng của Mỹ, ngưng các hành vi trộm cắp và buộc chuyển giao tài sản trí tuệ của Mỹ, đồng thời mở cửa cho giới đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường tài chính Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Trump đã áp thuế 25% lên 50 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc và 10% lên 200 tỉ USD hàng hóa từ nền kinh tế thứ hai thế giới nhằm tăng đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Trong khi Trung Quốc đang tìm cách dỡ bỏ cả hai mức thuế nói trên thì ông Trump không nói rõ liệu ông có duy trì cả hai loại thuế này hay chỉ một trong số đó. Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Trump cho thấy dấu hiệu lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau nhiều tháng và nhiều lần cho rằng thỏa thuận này sẽ sớm đạt được.

“Chúng tôi vẫn đang hợp tác rất tốt với Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình là một người bạn của tôi” – ông Trump nói hôm 20-3. 

Hiện vẫn chưa rõ bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc được thu hẹp thế nào để đi đến thỏa thuận nhưng một số trợ lý cấp cao của ông Trump cảnh báo việc yêu cầu Bắc Kinh thực hiện cam kết thỏa thuận có thể kéo dài và khó khăn.

Theo The Hill

SHARE