Tổng thống Đài Loan bảo vệ chính sách thân Trung Quốc

0
2

Đài Loan diễn binh mừng Quốc khánh, 10/10/2015.

Trong bài diễn văn nhân ngày Quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc hôm nay, 10/10/2015, trước hàng ngàn người tập hợp ở Đài Loan, tổng thống Mã Anh Cửu (Ma Yingjiu) đã bảo vệ chính sách thân Trung Quốc của ông.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã nồng ấm lên rất nhiều kể từ khi tổng thống Mã Anh Cửu, thuộc Quốc dân đảng, lên cầm quyền vào năm 2008, với lời hứa hẹn là quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai bờ eo biển Đài Bắc sẽ đưa đến thịnh vượng kinh tế.

Thế nhưng công luận Đài Loan nay không đồng tình với chính sách này của Quốc dân đảng, vì họ sợ ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc và lo ngại trước tình trạng trì trệ kinh tế.

Nhưng trong bài diễn văn hôm nay, tổng thống Mã Anh Cửu đã bảo vệ cho chính sách xích gần lại Bắc Kinh, cho rằng nhờ chính sách của ông mà vùng eo biển Đài Loan từ một “điểm nóng” đã trở thành thành một “đại lộ hòa bình”.

Đây là bài diễn văn Quốc khánh cuối cùng của ông Mã Anh Cửu trước khi ông mãn nhiệm sau hai nhiệm kỳ tổng thống. Trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, Quốc dân đảng đã thất bại thảm hại, một phần cũng là do chính sách thân Trung Quốc của đảng này. Đảng Dân tiến, đảng đối lập với chủ trương chống Bắc Kinh, được dự báo sẽ thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 01/2016.

Trong bài diễn văn hôm nay, ông Mã Anh Cửu bày tỏ mối quan ngại của ông về tương lai của Đài Loan, kêu gọi tổng thống kế nhiệm hãy theo đúng tinh thần “đồng thuận 1992”, tức là thoả thuận ngầm giữa Quốc dân đảng và Bắc Kinh rằng chỉ có một nước Trung Quốc duy nhất, nhưng mỗi bên diễn giải theo cách riêng.

:I:

SHARE