Tổng thống đắc cử Trump chọn “bạn cũ” của ông Tập làm đại sứ tại Trung Quốc

0
14

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Thống đốc bang Iowa Terry Branstad trong một buổi tiệc chiêu đãi năm 2012. (Ảnh: Guardian)

“Thống đốc Terry Branstad có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc điều hành hoạt động công vụ và là có mối quan hệ lâu dài với Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc. Điều này khiến ông ấy là lựa chọn lý tưởng để trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc”, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết trong thông báo bổ nhiệm ông Branstad hôm qua 7/12.

Quyết định lựa chọn Thống đốc Branstad, 70 tuổi, cho vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc của ông Trump đã làm “nức lòng” Bắc Kinh. Trung Quốc nhanh chóng lên tiếng ủng hộ nhân vật có thiện cảm với quốc gia châu Á này. Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã gọi ông Branstad là “người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc”.

“Chúng tôi hoan nghênh ông Branstad đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ”, người phát ngôn Lục Khảng nói.

Ông Terry Branstad , thống đốc bang Iowa, là một người bạn lâu năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai người gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1985 khi ông Tập thăm Iowa trên cương vị một quan chức chính phủ đến từ một tỉnh của Trung Quốc, dẫn đầu một phái đoàn tới Mỹ tìm hiểu về kỹ thuật nông nghiệp. Từ đó đến nay, hai người vẫn giữ liên lạc với nhau.

Năm 2011, ông Branstad tới Bắc Kinh và gặp ông Tập tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc. Một năm sau đó, ông Tập, khi đó đang là Phó Chủ tịch Trung Quốc, có chuyến đi tới Muscatine, Iowa và đã gặp lại gia đình ông Branstad tại đây. Trong vòng 7 năm qua, ông Branstad đã tới Trung Quốc 4 lần và là người ủng hộ mạnh mẽ việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Iowa sang Trung Quốc. Ông cũng ít khi đề cập đến những vấn đề gây căng thẳng cho quan hệ hai nước như tranh chấp lãnh thổ hay chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Trong 30 năm tình bạn của chúng tôi, Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi luôn duy trì sự tôn trọng và ngưỡng mộ dành cho nhau, cũng như dành cho nhân dân hai nước và nền văn hóa mỗi nước. Quan hệ song phương Mỹ – Trung đang ở thời điểm quan trọng”, ông Branstad nói.

Cũng theo thống đốc bang Iowa, “việc đảm bảo cho hai nước, vốn là hai nền kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới, có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tổng thống đắc cử (Donald Trump) hiểu mối quan hệ đặc biệt của tôi với Trung Quốc và đề nghị tôi đảm nhận công việc mà tôi chưa từng nghĩ tới trước đây”.

Thông tin ông Trump chọn đại sứ tại Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang giận dữ vì cuộc điện đàm gây tranh cãi của tân tổng thống đắc cử Mỹ với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tuần trước.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống đắc cử Trump đã chọn ông Scott Pruitt, 48 tuổi, người đứng đầu cơ quan tư pháp của bang Oklahoma, vào vị trí lãnh đạo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) trong nội các mới của tỷ phú New York. Ngoài ra, ông Trump cũng đã chỉ định tướng Thủy quân Lục chiến về hưu 4 sao John F. Kelly làm bộ trưởng Bộ An ninh nội địa. Ông Kelly, 66 tuổi, là vị tướng về hưu thứ 3 được tân tổng thống đắc cử mời tham gia vào nội các mới.

Theo Guardian