Tổng thống Brazil bào chữa trước Thượng viện

Bà Rousseff nhắc các Thượng nghị sỹ nhớ về quá khứ đấu tranh của bà

Tổng thống Brazil đang bị tạm đình chỉ, bà Dilma Rousseff, tự bào chữa trong phiên điều trần về gây thâm hụt ngân quỹ trước Thượng viện.

Bà bị cáo buộc đã thay đổi thông số ngân quỹ một cách phi pháp nhằm che giấu mức thâm hụt ngày càng lớn.

Bà Rousseff nói lương tâm của bà “hoàn toàn trong sạch” và rằng bà không phạm bất kỳ tội nào.

Các thượng nghị sỹ sẽ bỏ phiếu trong tuần này để đi tới quyết định bãi nhiệm vĩnh viễn hay sẽ phục chức cho bà Rousseff.

Bà Rousseff bị cáo buộc đã di chuyển các khoản quỹ trong ngân sách chính phủ, điều bị coi là bất hợp pháp theo luật Brazil.

Những người chỉ trích bà nói bà đã cố gắng che đậy lỗ hổng tài chính bằng các chương trình xã hội nhằm đẩy mạnh cơ hội tái đắc cử cho nhiệm kỳ hai của bà hồi tháng Mười 2014.

‘Tiếp tục đấu tranh’

%image_alt%

Các thượng nghị sỹ chất vấn bà Rousseff sau phần bà tự bào chữa

Bà Rousseff bắt đầu phần bào chữa bằng lời nhắc nhở các Thượng nghị sỹ rằng bà đã tái đắc cử với hơn 54 triệu cử tri ủng hộ.

Bà nói bà vẫn luôn trân trọng và duy trì Hiến pháp của đất nước.

Bà cũng nhắc các thượng nghị sỹ nhớ về quá khứ của bà là kháng chiến quân từng chiến đấu chống lại sự cai trị của quân đội.

Bà nói ngay cả khi bị tra tấn bà vẫn tiếp tục đấu tranh.

Cuộc đấu tranh của bà là để có được xã hội bình đẳng hơn và rằng những thành tựu của chính phủ của bà trong lĩnh vực này “đang gặp nguy hiểm”, nữ tổng thống đang bị đình chỉ nói.

Bà nói thêm, bà quyết tâm tiếp tục chiến đấu chống lại những vụ tấn công nhằm vào bà, mà bà gọi là để dẫn tới một cuộc “đảo chính”.

Bà Rousseff cho rằng bà bị “cáo buộc bất công” về những tội mà bà không phạm phải. “Tôi phải nếm vị đắng của sự bất công,” bà nói.

‘Bỏ phiếu cho nền dân chủ!’

%image_alt%

Người ủng hộ nữ tổng thống đang bị đình chỉ, biểu tình bên ngoài thượng nghị viện

Bà cũng cảnh báo về những hiểm họa mà chính phủ tạm quyền của Tổng thống Michel Temer có thể gây ra.

Bà Rousseff nói chính quyền của ông Temer sẽ giới hạn chi tiêu công và hành động phục vụ lợi ích của nhóm nhỏ những người nắm quyền lực kinh tế.

“Tương lai của Brazil đang gặp nguy hiểm,” bà nói.

Bà kết thúc phần bào chữa của mình bằng việc nói về thời gian bị giam giữ, rồi ngừng lại trong giây lát vì xúc động khi nhắc tới khoảng thời gian bị ngược đãi mà bà phải chịu đựng “từ ngày này qua ngày khác”.

Bà cảm ơn những thượng nghị sỹ đã đấu tranh xóa tội cho bà trước khi yêu cầu những người phản đối bà hãy “bỏ phiếu chống lại luận tội, bỏ phiếu vì nền dân chủ”.

Các thượng nghị sỹ từ Đảng Lao động của bà đứng dậy và vỗ tay hoan nghênh khi bà kết thúc, trong lúc phía đối thủ ngồi im với khuôn mặt vô cảm.

Sau phần bào chữa, các thượng nghị sỹ bắt đầu chất vấn bà.

Cuộc bỏ phiếu luận tội dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Ba 30/08 nhưng các nhà phân tích nói có thể sẽ phải đợi tới ngày thứ Tư.

Để bãi nhiệm vĩnh viễn bà Rousseff, phải có ít nhất 54 trên tổng số 81 thượng nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ luận tội.

%image_alt%

Tổng thống tạm quyền Michel Temer sẽ giữ chức tới hết năm 2018 nếu bà Rousseff bị bãi nhiệm

Nhật báo Folha de Sao Paulo của Brazil đưa tin tờ báo này đã nói chuyện với toàn bộ các thượng nghị sỹ trước phiên bỏ phiếu và đã có 52 người tuyên bố ủng hộ luận tội.

18 người nói với báo này rằng họ phản đối, và 11 người không nói rõ về quyết định của mình, hoặc chưa biết sẽ bỏ phiếu chống hay thuận.

Nếu bà Rousseff, năm nay 68 tuổi, bị luận tội, Tổng thống tạm quyền Michel Temer sẽ tiếp tục nắm quyền cho tới khi hết nhiệm kỳ của bà, kết thúc vào tháng 12/2018.

Ông Temer, từng là Phó Tổng thống của bà Rousseff, tạm thay thế bà hồi tháng Năm khi bà bị đình chỉ chức vụ.

BBC

SHARE