Tổng thống Ai Cập ân xá ba nhà báo của đài truyền hình Al-Jazeera

0
12

Các nhà báo đài Al -Jazeera Mohamed Fahmy (T) and Baher Mohamed tại tòa án Cairo, ngày 29,/8/2015.

Nguồn tin an ninh Ai Cập, hôm nay, 23/09/2015, cho AFP biết, Tổng thống Abdel Fattah al Sissi đã ân xá 100 tù nhân, trong đó có ba nhà báo của đài truyền hình Al-Jazeera và nhiều nhà hoạt động chính trị.

Lệnh ân xá được ban bố đúng vào dịp lễ Aid của nguời Hồi giáo và trước khi nguyên thủ Ai Cập đến New York để dự khóa họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ba nhà báo của đài truyền hình Al-Jazeera được ân xá là Mohamed Fahmy, người Canada, Baher Mohamed, người Ai Cập và Peter Greste, người Úc. Tháng trước, cả ba nhà báo này, trong vụ xét xử phúc thẩm, đã bị kết án 3 năm tù với tội danh tác nghiệp tại thủ đô Cairo mà không có giấy phép.

Trong phiên xử sơ thẩm, ba nhà báo đã bị kết án từ 7 đến 10 năm tù với tội danh « tuyên truyền dối trá » nhằm hỗ trợ một tổ chức khủng bố, hàm ý nói tới tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Hồi đầu năm, chính quyền Ai Cập đã trục xuất nhà báo Úc Peter Greste, nhưng hai nhà báo còn lại vẫn tiếp tục giam tù.

Chính quyền Canada hôm nay, hoan nghênh quyết định trà tự do cho nhà báo

Mohamed Fahmy và cho biết bộ phận lãnh sự của Canada tại Ai Cập sẽ tạo mọi thuận lợi cho nhà báo này rời khỏi Ai Cập.

Vẫn theo nguồn tin an ninh Ai Cập, nhiều nhà hoạt động chính trị, bị cầm tù với lý do vi phạm luật về hội họp và biểu tình, cũng đã được ân xá ngày hôm nay.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động chính trị cho biết là nhiều gương mặt nổi tiếng, đóng vai trò quan trọng trong cuộc nổi dậy năm 2011 chống lại Tổng thống Hosni Mubarak, bị bắt trong khuôn khổ đạo luật nói trên và bị kết án nặng nề, như Ahmed Maher, Ahmed Douma, Alaa Abdel, không nằm trong danh sách được ân xá lần này.

:I:

SHARE