Tổng tham mưu trưởng quân đội Miến Điện “sẵn sàng” để phụ nữ làm tổng thống

0
18

Tướng Min Aung Hlaing tại cuộc họp báo ngày 21/09/2015 ở Naypyitaw.

REUTERS/Hla Hla Htay/Pool

Trong bối cảnh Hiếp pháp Miến Điện ngăn chận lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi ứng cử tổng thống, một lãnh đạo của quân đội tuyên bố sẵn sàng chấp nhận « một phụ nữ » làm nguyên thủ quốc gia.

Ngày 21/09/2015, trong một cuộc họp báo hiếm hoi dành cho phóng viên quốc tế, tổ chức tại bộ quốc phòng Miến Điện, đặt tại thủ đô Naypydaw, Trung tướng Min Aung Hlaing, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Miến Điện tuyên bố : Chiếc ghế tổng thống đã sẵn sàng cho phụ nữ. Tổng tham mưu trưởng quân đội Miến Điện lý giải là ông đã bổ nhiệm nhiều nữ sĩ quan vào các chức vụ quan trọng và họ đã tỏ ra xứng đáng. Trong chính phủ có nữ bộ trưởng, trong xã hội cũng có nhiều giáo sư, trí thức phái yếu, thì không có lý do gì Miến Điện không có một nữ tổng thống.

Tuy vậy, viên tướng được xem là tác nhân chính trị có ảnh hưởng then chốt tại Miến Điện không nhắc đến nhà lãnh đạo đảng đối lập Ang San Suu Kyi. Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi được dự báo chiến thắng cuộc tuyển cử 08/11 .

Nhưng cho dù có giành được đa số, bà Aung San Suu Kyi không thể được quốc hội bầu làm tổng thống vì một điều khoản trong Hiến pháp do tập đoàn quân sự trước đây ban hành cấm công dân có chồng hoặc con mang quốc tịch nước ngoài ra tranh cử tổng thống..

Theo AFP, tại Miến Điện, càng ngày càng có nhiều phụ nữ nổi bật trong xã hội. Ngoài khuôn mặt biểu tượng Aung San Suu Kyi, phái yếu Miến Điện không thiếu những nhà trí thức, doanh nhân và chính trị gia có thế lực.

:I:

SHARE