Tokyo và Canberra thúc đẩy hợp tác quốc phòng

0
3

Tàu ngầm Nhật Bản Oyashio. Ảnh tư liệu chụp ngày 30/01/2006. Tokyo rất muốn giành được hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Hải quân .

Nhật Bản và Úc chuẩn bị hội nghị 2+2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước tại thủ đô Canberra vào cuối tháng 11/2015 hay trễ nhất là vào thượng tuần tháng 12/2015. Đẩy mạnh hợp tác phòng thủ là một trong những trọng tâm của cuộc họp. Đây cũng là cơ hội để Tokyo thúc đẩy dự án đóng tàu ngầm cho Canberra.

Trích dẫn một số nguồn tin chính thức của Nhật Bản, hãng tin Kyodo ngày 26/10/2015 cho biết Ngoại trưởng Fumio Kishida và bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani chuẩn bị tới Canberra dự hội 2+2 với các đồng nhiệm Úc, Julie Bishop và Marise Bayne.

Tokyo đang tìm cách củng cố niềm tin với nội các mới của Thủ tướng Úc Malcom Turnbull vừa lên cầm quyền hồi tháng 9/2015. Khác với người tiền nhiệm Tony Abbott, ông Turnbull được báo chí Úc xem là một nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh.

Trước đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thiết lập mối quan hệ vững chắc với cựu Thủ tướng Tony Abbott. Với các nhà lãnh đạo mới tại Canberra, Nhật Bản phải nỗ lực làm lại từ đầu.

Tokyo đang cạnh tranh với hai đối thủ châu Âu là Pháp và Đức để giành được hợp đồng chế tạo tàu ngầm cho Hải quân Úc. Đây là một trong những hợp đồng quốc phòng lớn nhất của Úc, trị giá lên tới gần 35 tỷ đô la.

Ngoài hồ sơ chế tạo tầu ngầm, Nhật Bản và Úc sẽ còn thảo luận về vấn đề hợp tác an ninh và tìm cách đối phó với những tham vọng trên biển ngày càng lớn của Trung Quốc.

Vẫn theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, Tokyo và Canberra đang chuẩn bị cho một chuyến công du Nhật Bản của Thủ tướng Úc trước cuối năm 2015.

:I:

SHARE