Tòa Bạch Ốc từ chối hợp tác điều tra luận tội tổng thống Trump

Vào hôm Thứ Ba (8 tháng 10), Tòa Bạch Ốc từ chối giao nộp các tài liệu liên quan đến Ukraine cho các Ủy Ban Hạ Viện đang điều tra luận tội Tổng Thống Trump.

Trong một lá thư gửi các lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện, Tòa Bạch Ốc gọi cuộc điều tra luận tội là “vi phạm hiến pháp và vô căn cứ” và cho biết sẽ không  tuân thủ theo những yêu cầu của Đảng Dân Chủ.

Theo NBC News, hành động này là minh chứng mới nhất cho thấy Tòa Bạch Ốc sẽ sử dụng hết nguồn lực để ngăn chặn cuộc điều tra của đảng Dân Chủ, về việc liệu Tổng thống Trump có lạm quyền hay không khi ép buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng là đối thủ chính trị của Tổng Thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong bức thư, Tòa Bạch Ốc lập luận rằng nếu Đảng Dân Chủ muốn cuộc điều tra luận tội hợp pháp, Hạ Viện sẽ phải thực hiện một số bước, bao gồm tổ chức bỏ phiếu đầy đủ để bắt đầu các thủ tục luận tội, cho phép đảng Cộng Hòa ban hành trát đòi, và cho Tòa Bạch Ốc khả năng xem xét các nhân chứng và quyền truy cập bằng chứng. NBC dẫn lời một viên chức cao cấp cho biết: dù Hạ Viện có thực hiện những bước trên, vẫn chưa rõ liệu Tòa Bạch Ốc có chịu hợp tác không.

Sau khi bức thư của Tòa Bạch Ốc được tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã lên tiếng chỉ trích chính quyền cũng như Tổng Thống Trump. Bà Pelosi cho biết bức thư là một nỗ lực phi pháp, nhằm “che giấu sự thật rằng chính quyền Tổng Thống Trump đã gây sức ép buộc các nước ngoại quốc can thiệp vào cuộc bầu cử 2020”.  Đồng thời, bà Pelosi cũng đưa ra lời khuyến cáo rằng Tổng thống Trump không đứng trên luật pháp, và việc tiếp tục che giấu sự lạm quyền sẽ được coi là “bằng chứng của sự cản trở luật pháp”. 

Theo SBTN