Tòa Bạch Ốc dành $589 triệu cho việc chống virus Zika

0
7

Tiền dư từ ngân quỹ chống Ebola nay sẽ được dùng cho việc nghiên cứu chống Zika.

WASHINGTON D.C. – Số tiền liên bang còn lại từ cuộc chiến, hầu hết là thành công, chống lại dịch bệnh Ebola, bây giờ sẽ được dành cho việc chống lại mối đe dọa của siêu vi Zika.

Hôm thứ Tư, chính phủ Obama loan báo rằng phần lớn trong số tiền $589 triệu sẽ được dành cho Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh để chi cho những cuộc nghiên cứu về virus Zila và những chứng dị tật bẩm sinh liên quan tới Zika, cũng như cho việc thành lập các nhóm ứng phó để hạn chế sự lây lan của Zika. Viện Y Tế Quốc Gia sẽ tiếp tục nghiên cứu về một loại thuốc chủng ngừa. Cơ Quan Liên Bang Phát Triển Quốc Tế sẽ tăng cường những nỗ lực để chống lại loại virus này ở ngoại quốc.

Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng Zika gây ra chứng đầu nhỏ (microcephaly), một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, cũng như những mối đe dọa khác, cho con của phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika. Tổng Thống Barack Obama đã đề nghị khoảng $1,9 tỷ cho ngân khoản khẩn cấp để chống Zika. Nhưng lời đề nghị này đã gặp bế tắc tại Quốc Hội do phe Cộng Hòa kiểm soát. Trong một cuộc họp báo qua điện thoại, giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc Shaun Donovan và bộ trưởng y tế Sylvia M. Burwell, nói với các phóng viên rằng chính phủ vẫn cần đầy đủ khoản tiền được đề nghị, để chống lại Zika và duy trì cảnh giác đối với Ebola.

Họ nói rằng các cơ quan sẽ không thể có được hoạt động tốt để chống Zika nếu không có tiền tài trợ bổ sung. Ngân khoản bổ sung này phải được chấp thuận để sản xuất thuốc chủng ngừa, làm những cuộc xét nghiệm chẩn đoán, và thực hiện việc kiểm soát muỗi trong suốt mùa mưa ở Trung Mỹ và vùng Caribbean, cũng như những hoạt động khác.

Chính phủ đã thừa nhận rằng còn dư lại một số tiền tài trợ đáng kể để chống Ebola. Nhưng chính phủ đã dành phần nhiều trong ngân khoản ấy, để giúp đỡ cho ít nhất 30 quốc gia khác ngăn chặn, phát hiện, và đối phó với sự bùng phát dịch bệnh trong tương lai. Chính phủ cũng muốn giữ số tiền ấy để tiếp tục chống lại Ebola, nếu dịch bệnh này bùng phát lên trở lại.

Hiện có sự cấp bách phải chiến đấu với virus Zika vì thời tiết mùa hè dẫn đến mùa muỗi và sự lây lan có thể rộng hơn của virus này. Bộ trưởng Burwell nói rằng có 672 trường hợp được xác nhận tại các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ, như Puerto Rico, và tại Hoa Kỳ. Trong số những ca nhiễm ấy, có 64 phụ nữ mang thai. Zika cũng có thể lây truyền qua đường tình dục, và theo ước tính có 40 triệu người sẽ đi lại giữa Hoa Kỳ và các nước có dịch Zika bùng phát.Phe Cộng Hòa tại Quốc Hội đã đề nghị chính phủ xem xét việc sắp xếp lại những ngân quỹ hiện có. Họ nói rằng họ cởi mở với việc trả lại tiền trong những luật tương lai, nếu số tiền ấy là cần thiết cho việc chống lại Ebola hoặc cho một số mục đích khác.

Một dự luật chi tiêu khẩn cấp độc lập dường như không thể xảy ra, trong bầu không khí hai đảng bất đồng ý kiến trầm trọng ở Washington, mặc dù việc tài trợ như vậy có thể được gắn liền với những luật lớn hơn vào cuối năm nay. Đồng thời, cả Tòa Bạch Ốc lẫn những người đứng hàng đầu của phe Cộng Hòa đã tìm cách làm việc hợp tác, bất chấp môi trường khó khăn như thế. Trong năm 2014, Quốc Hội chấp thuận khoảng $5 tỷ để chống lại Ebola.

:VD:

SHARE