Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Hàn nối lại các cuộc đàm phán

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien cho biết Hoa Kỳ đã liên lạc với Bắc Hàn để tìm cách nối lại các cuộc đàm phán, theo một cuộc phỏng vấn được Axios công bố vào hôm Chủ nhật (12/1).

Theo tin từ Reuters, ông O’Brien cũng cho biết việc chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un không biến lời khuyến cáo về một món quà Giáng sinh thành hiện thực là một dấu hiệu “tích cực”. Một số nhà phân tích cho rằng đó có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa, trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Trump tuyên bố hồi tháng trước rằng món quà này “có thể là một chiếc bình hoa đẹp”.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia không đưa ra bình luận tức thời vào hôm Chủ nhật (12/1). Vào hôm thứ Bảy (11/1), Bắc Hàn cho biết họ nhận được lời chúc mừng sinh nhật từ tổng thống Trump gửi đến ông Kim, nhưng mối quan hệ cá nhân của họ không đủ để hai bên quay trở lại đàm phán, theo một tuyên bố được công bố bởi hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Tổng thống  Trump dựa vào mối quan hệ cá nhân của ông với ông Kim để thúc đẩy việc giải trừ nguyên tử trong các cuộc đàm phán năm 2018 và 2019, nhưng những nỗ lực đó đa phần thất bại ở cấp sự vụ và khiến nhiều người lo ngại về khả năng nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Vào hôm thứ Bảy (11/1), một cố vấn của Bộ Ngoại giao cho biết Bắc Hàn sẽ không thảo luận về các đề nghị tương tự như những gì tổng thống Donald Trump đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh cuối cùng với ông Kim tại Hà Nội vào tháng 2 năm 2019. 

Theo SBTN