Tình hình Pakistan và Ấn Độ giảm căng thẳng

Muzaffarabad, Pakistan / Srinagar, Ấn Độ – Theo tin từ Reuters, cuộc xung đột giữa hai kẻ thù lâu đời là Ấn Độ và Pakistan dường như đã được xoa dịu vào hôm thứ Bảy (2 tháng 3) sau khi Islamabad trao trả một phi công Ấn Độ bị bắt trong bối cảnh các cường quốc toàn cầu đang nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia láng giềng có vũ khí nguyên tử.

Vào hôm thứ Sáu, Trung úy Không quân Abhinandan Varthaman, người trở thành gương mặt tiêu biểu của cuộc đụng độ lớn nhất giữa Ấn Độ và Pakistan trong nhiều năm qua, đã đi bộ qua biên giới ngay trước 9 giờ tối (16:00 GMT) trong một cuộc bàn giao công khai được truyền hình trực tiếp.

Các viên chức cho biết, các cuộc pháo kích ở cả hai phía của đường kiểm soát (LoC), tức biên giới thực tế ở khu vực Kashmir đang bị tranh chấp, đã tiếp diễn trong vài giờ sau khi ông Varthaman được thả, khiến bốn người thiệt mạng, nhưng sau đó dừng lại trong đêm.

Theo Reuters, Pakistan đề nghị thả ông Abhinandan về nước như “một cử chỉ thiện chí nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng đang ngày càng gia tăng với Ấn Độ” sau nhiều tuần bất ổn có khả năng dẫn đến chiến tranh.

Cuộc xung đột này đã khiến các cường quốc toàn cầu lo sợ, bao gồm cả Trung Cộng và Hoa Kỳ – những nước yêu cầu Ấn Độ và Pakistan nên kiềm chế để ngăn chặn một cuộc xung đột khác có thể xảy ra.

Trước đó, Pakistan và Ấn Độ từng có ba cuộc chiến tranh với nhau kể từ khi độc lập khỏi Anh quốc vào năm 1947

Theo SBTN

SHARE