Tình cảnh nguy kịch của người đàn ông mắc bệnh viêm đa rễ dây thần kinh

0
7

Căn bệnh khiến anh yếu các chi và yếu cơ hô hấp.

Gương mặt thất thần và đầy vẻ sợ hãi, người phụ nữ đáng thương mà tôi gặp cứ liên tục nắm chặt lấy tay chồng mà van xin anh đừng chết. Không dám nhìn vào mắt vợ, anh Siêm cố tình ngước lên trần nhà nhưng đôi mắt đã đỏ hoe, đầy nước. Thương chị, anh gắng tỏ ra thật bình thường nhưng sức kiệt quá rồi khiến từng nhịp thở cũng khó nhọc, nặng nề.

“Đến lúc này thì anh kiệt sức thật rồi em ạ. Cuộc đời con người đúng là không nói trước được điều gì. Trước anh khỏe mạnh, vợ chồng anh làm cả mẫu ruộng nuôi các con, vậy mà đùng cái anh mắc bệnh để giờ trở thành kẻ tàn phế như thế này đây”.

Sau lời tâm sự anh Siêm lại càng nức nở, nỗi đau đớn theo tiếng nghẹn nấc cứ ứ lên ở cổ không thoát ra được. Nhìn anh, chúng tôi cũng chẳng biết nói sao bởi sự thật phũ phàng đang hiện hữu. Anh sắp bị liệt tứ chi và có nguy cơ liệt cả cơ hô hấp nếu như anh không theo điều trị tích cực tiếp.

Đã vay giật chạy chữa cho chồng hết 200 triệu đồng, đến nay thì chị Nga kiệt quệ không biết làm cách nào cả.

Đã vay giật chạy chữa cho chồng hết 200 triệu đồng, đến nay thì chị Nga kiệt quệ không biết làm cách nào cả.

Chị trông chờ vào từng phiếu ăn từ thiện được phát.

Chị trông chờ vào từng phiếu ăn từ thiện được phát.

“Bệnh nhân bị bệnh viêm đa rễ dây thần kinh với các dấu hiệu ban đầu là yếu 2 chi dưới rồi lan lên 2 chi trên, dần dần sẽ là yếu cơ hô hấp khiến bệnh nhân không thể tự thở được mà phải phụ thuộc vào máy móc hỗ trợ.

Bệnh nhân Siêm cũng đã điều trị 1 thời gian dài với chi phí vô cùng tốn kém và đến thời điểm này là kiệt quệ lắm rồi. Bệnh nhân bị yếu 2 chi và yếu cả cơ hô hấp, nếu như không tiếp tục điều trị bệnh nhân sẽ nhanh chóng không thể thở được và dẫn đến tử vong. Cơ hội để bệnh nhân đi lại được là vẫn còn nếu như được lọc huyết tương, tiêm gama globulin và vật lí trị liệu nhưng gia đình thì không còn cố được nữa nên về phía khoa rất mong muốn được bạn đọc giúp đỡ cứu lấy bệnh nhân”. Là người điều trị trực tiếp cho anh Siêm, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện E Hà Nội ái ngại cho biết.

Căn bệnh của anh Xiêm phái điều trị lâu dài với chi phí tốn kém.

Căn bệnh của anh Xiêm phái điều trị lâu dài với chi phí tốn kém.

Hiểu rõ về bệnh tình của chồng nên chị Nga lại càng sốt ruột. Vay giật chữa cho chồng đến nay đã ngót 200 triệu đồng nên chị không còn biết bấu víu vào ai nữa. Nhà đã cắm, vay lãi chị cũng làm rồi, con thì cả 2 đứa đều xin mẹ không đi học nữa để lên chăm bố… khiến chị không đủ sức chịu đựng thêm nữa.

Chị nghẹn ngào: “Đứa lớn hôm nọ nhận giấy báo trúng tuyển vào trường Học viện phòng không không quân mà nó cứ chần chừ không đi. Nó bảo nó lên chăm bố còn mẹ về nhà chăm em. Nghe con nói chị đau đớn lắm em ạ, chị phải cầu xin con đi học vì đó là tâm nguyện của bố, mãi rồi nó mới chịu đi nhưng nhìn con tội lắm. Nó xách ba lô đi mà nước mắt cứ thế chảy, nó dặn chị phải cố gắng chữa trị cho bố không được để bố chết”.

Phương pháp tối ưu là cho anh đi tập phục hồi chức năng sớm để tránh teo cơ, cứng khớp nhưng chị Ngân không trụ được nữa.

Phương pháp tối ưu là cho anh đi tập phục hồi chức năng sớm để tránh teo cơ, cứng khớp nhưng chị Ngân không trụ được nữa.

Anh Siêm đau đớn khi quyết định về nhà để chêt.

Anh Siêm đau đớn khi quyết định về nhà để chêt.

Thương chồng, chị lại nhớ đến lời dặn dò của con nhưng bản thân bất lực không biết làm thế nào cả. Những ngày ở viện, chị cạn kiệt đến không còn 1 đồng, may mà có những phiếu ăn từ thiện chứ không cả hai vợ chồng cũng không trụ được đến giờ. Về phần anh Siêm, anh cũng mơ ước một ngày chống được đôi nạng để đi nhưng việc chữa trị lâu dài anh không theo được bởi cố được đến ngày hôm nay cũng đã là quá sức với cả nhà.

“Thương con lắm em ạ. Có ai muốn mình chết đâu nhưng anh cứ thế thì vợ con anh khổ. Anh cùng đường rồi chẳng biết làm sao cả nên chấp nhận về nhà thôi”.

Cơ hội của anh Xiêm vẫn còn nhưng chị Nga không biết bấu víu vào ai?

Cơ hội của anh Xiêm vẫn còn nhưng chị Nga không biết bấu víu vào ai?

Anh buông thõng câu nói khi mà chúng tôi ai nấy mắt đều đã ướt. Cơ hội để anh có thể đi lại được vẫn còn nhưng kiệt quệ quá rồi anh không thể cố thêm được nữa. Tội cho anh quá, bất lực anh vẫn cứ liên tục bảo vợ cho về nhưng làm thế sao được bởi chị Nga biết rằng về nhà là con đường dẫn đến cái chết nhưng hỏi chị phải làm sao thì đáp lại chỉ là một sự im lặng đến rợn người.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Ninh Thị Nga (xóm Tân Hưng, thôn Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định)

Số ĐT: 0944.583.818

Hiện chị Nga đang chăm anh Xiêm tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện E Hà Nội

Theo Dân trí