Tin tình báo giúp Bỉ ngăn chặn được vụ khủng bố mới

0
10

Cảnh sát Bỉ ra quân trong cuộc vây ráp khủng bố mới nhất.

Phá âm mưu tấn công khủng bố trận Bỉ – CH Ireland

Cảnh sát Bỉ cho biết, họ đã phá thành công một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào trận đấu giữa đội tuyển Bỉ và CH Ailen ngày 18/6. Sau khi thẩm vấn 40 người tình nghi, cảnh sát đã bắt giữ 12 nghi phạm và tiến hành một cuộc bố ráp quy mô lớn ở thủ đô Brussels của Bỉ để điều tra thêm vụ việc.

Tờ báo Bỉ Le Soir cho biết, những khu vực tập trung nhiều cổ động viên cũng như những nơi đông người như các trung tâm buôn bán, nhà ga là những mục tiêu lớn của các nghi phạm khủng bố này.

Đại diện cảnh sát Bỉ cho hay 12 nghi phạm này đã lên kế hoạch tấn công trong thời gian diễn ra trận đấu giữa Bỉ và CH Ailen. Ngoài ra, chúng còn dự định sẽ tấn công vào các CĐV của ĐT Bỉ theo dõi trận đấu qua màn hình TV công cộng ở thủ đô Brussels.

Mặc dù đã tóm được 12 nghi phạm nhưng cảnh sát không tìm thấy vũ khí hay vật liệu nổ nào ở nơi trú ngụ của các nghi phạm này. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Dù sao, thông tin một mạng lưới khủng bố tình nghi đã bị đập tan đã khiến nhiều người tạm thở phào nhẹ nhõm.

Farouk Ozgünes, phóng viên kênh truyền hình VTM của Bỉ cho biết, rất có thể, ngoài trận đấu giữa Bỉ – Ireland, bọn chúng còn có một kế hoạch tấn công khác trong ngày 18/6.

Cảnh sát cho biết,  152 ngôi nhà và gara tại 16 khu dân cư, phần lớn là trong và xung quanh Brussels như Molenbeek, Schaerbeek, Anderlecht, Koekelberg, Sint-Agatha-Berchem, Evere, Frost, Boitsfort, Ganshoren, Zaventem, Ninove, Wemmel, Fleurus, Tubize và thành phố Liège đã bị lục soát.

Từ thông tin tình báo

Văn phòng công tố liên bang của Bỉ cho biết, họ đã nhận được một lời yêu cầu can thiệp khẩn cấp. Theo đài VTM, ngày 15/6, một nhân viên an ninh cho biết, cảnh sát Bỉ đã nhận được một lời cảnh báo rằng một nhóm các chiến binh Hồi giáo thời gian gần đây đã rời khỏi Syria  tới châu Âu và đang lên kế hoạch tấn công khủng bố tại Bỉ và Pháp. Còn theo FT, Bỉ đã nhận được một tin tình báo rằng, những chiến binh Hồi giáo này đi tới châu Âu mà không hề có hộ chiếu. Chúng đi qua ngả Hy Lạp. Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết, họ cũng không biết làm thế nào mà bọn chúng có thể đến châu Âu kể từ khi châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới và kiểm soát chặt chẽ.

Tin tình báo giúp Bỉ ngăn chặn được vụ khủng bố mới - ảnh 1Chó nghiệp vụ tham gia vụ vây ráp khủng bố mới.

Ngày 17/6, văn phòng công tố liên bang đã bắt giữ nghi phạm thứ 8, tên là Youssef E A, kẻ có liên quan tới vụ tấn công khủng bố hồi tháng 3. Hắn bị buộc tội tham gia vào các hoạt động của một nhóm khủng bố. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng, hắn không hề liên quan tới cuộc vây ráp đêm 18/6.

Báo chí Bỉ cũng đưa tin, bốn bộ trưởng hàng đầu, trong đó có thủ tướng Bỉ Charles Michel đã được bảo vệ đặc biệt sau khi nhận được một lời đe dọa không xác định.

Bỉ có lý do để tiến hành ngay lập tức cuộc vây ráp này vì số người mang quốc tịch Bỉ tham gia đội quân chiến binh Hồi giáo ở Syria đông nhất so với các nước châu Âu khác. Theo Reuters, các nhà điều tra đã xác định được mối liên hệ giữa những thủ phạm này và một trong số đó đang sống tại Bỉ.

Trong một diễn biến khác, hôm 13/6, hai cảnh sát Pháp đã bị đâm chết bên ngoài nhà ở Paris trong một vụ tấn công được cho là do các phần tử Hồi giáo gây nên. Trong một đoạn video được đưa lên mạng xã hội, kẻ tấn công, Larossi Abballa nói: “Châu Âu sẽ trở thành một nấm mồ.”

Theo đài VTM, ngày 15/6, một nhân viên an ninh cho biết, cảnh sát Bỉ đã nhận được một lời cảnh báo rằng một nhóm các chiến binh Hồi giáo thời gian gần đây đã rời khỏi Syria  tới châu Âu và đang lên kế hoạch tấn công khủng bố tại Bỉ và Pháp.

Theo CNN, FT