Tiết lộ hàng trăm bức thư riêng tư của Giáo hoàng John Paul II

0
16

Giáo hoàng John Paul II và người bạn thân Anna-Teresa Tymieniecka tại Vatican (Ảnh: BBC)

Những bức thư được Giáo hoàng gửi tới nữ triết gia người Mỹ gốc Ba Lan Anna-Teresa Tymieniecka đã được lưu giữ Bảo tàng Quốc gia Ba Lan. Tài liệu này đã tiết lộ một khía cạnh ít được biết tới của Giáo hoàng John Paul II, người qua đời năm 2005.

Mối quan hệ giữa họ bắt đầu vào năm 1973, khi Tymieniecka liên lạc với Hồng y Karol Wojtyla, người sau đó trở thành Giáo hoàng, về một cuốn sách về triết học do ông viết. Sau đó, triết gia 50 tuổi bay từ Mỹ đến Ba Lan để gặp Hồng y Wojtyla để bàn công việc.

Họ nhanh chóng bắt đầu thư từ qua lại. Ban đầu, những lá thư của Hồng y Wojtyla có lời lẽ bình thường, khi tình bạn giữa họ ngày càng thân thiết, những bức thư trở nên thân mật hơn.

Họ đã quyết định cộng tác về một cuốn sách mở rộng từ cuốn sách triết học của Giáo hoàng. Họ gặp nhau nhiều lần sau đó, đôi khi cùng thư ký của Giáo hoàng, đôi khi gặp riêng, và thường xuyên trao đổi qua lại.

Vào năm 1974, ông viết rằng ông đã đọc lại 4 lá thư của bà Tymieniecka viết trong một tháng vì chúng rất “có ý nghĩa và đặc biệt riêng tư”.

 Nữ triết gia người Mỹ gốc Ba Lan Anna-Teresa Tymieniecka (Ảnh: BBC)

Nữ triết gia người Mỹ gốc Ba Lan Anna-Teresa Tymieniecka (Ảnh: BBC)

Những bức ảnh chưa từng được công bố trước công chúng cũng tiết lộ những khoảnh khắc đời thường của Hồng y Karol Wojtyla. Ông từng mời bà Tymieniecka đi dạo ở miền quê và trượt tuyết trong kỳ nghỉ. Bà Tymieniecka thậm chí còn tham gia một chuyến đi cắp trại nhóm cùng ông. Những bức ảnh cũng cho thấy bà từng tới thăm ông tại Vatican.

Trong một lá thư đề ngày 10/6/1976, ông viết: “Ngay từ năm ngoái, tôi đã đi tìm câu trả lời cho những từ này “Tôi thuộc về em”, và cuối cùng, trước khi rời Ba Lan, tôi đã tìm thấy một cách – một chiếc vòng có hình Đức mẹ”. Ông nói, chiếc vòng giúp ông “chấp nhận và cảm nhận được em ở khắp mọi nơi, trong mọi tình huống, dù em ở gần hay ở xa”.

 Hồng y Wojtyla và Tymieniecka trong chuyến cắm trại nhóm năm 1978 (Ảnh: BBC)

Hồng y Wojtyla và Tymieniecka trong chuyến cắm trại nhóm năm 1978 (Ảnh: BBC)

Sau khi trở thành Giáo hoàng, ông viết: “Sự trao đổi giữa chúng ta nên tiếp tục. Tôi hứa rằng tôi sẽ ghi nhớ tất cả mọi điều ở giai đoạn đầu của hành trình này”.

Hồng y Wojtyla cũng từng có nhiều bạn nữ, trong đó có Wanda Poltawska, một bác sĩ tâm thần mà ông đã giữ liên lạc trong nhiều năm.

 Chiếc vòng có hình Đức mẹ được Hồng y Wojtyla tặng cho bà Tymieniecka (Ảnh: BBC)

Chiếc vòng có hình Đức mẹ được Hồng y Wojtyla tặng cho bà Tymieniecka (Ảnh: BBC)

Nhưng các bức thư viết cho bà Tymieniecka đôi khi có tình cảm mạnh mẽ, và có lúc đấu tranh để cắt nghĩa mối quan hệ của họ. Bảo tàng Quốc gia Ba Lan cho rằng đây là mối quan hệ đặc biệt, một trong những mối quan hệ thân thiết của Giáo hoàng John Paul II trong suốt cuộc đời ông.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ông phản bội lời nguyện sống độc thân.

Giáo hoàng John Paul II qua đời năm 2005 sau gần 27 năm tại vị. Vào năm 2014, ông đã được phong thánh.

Theo BBC