Tiết lộ bức thư “lạnh gáy” của hung thủ vụ tấn công bằng dao tại Nhật Bản

Hung thủ trong một bức ảnh cũ (Ảnh: DM)

Truyền thông Nhật Bản ngày 26/7 dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, hồi tháng 2 vừa qua, hung thủ Satoshi Uematsu đã viết một bức thư và định gửi lên quốc hội nước này, yêu cầu “tất cả người khuyết tật nên được chết bởi thế giới cho phép cái chết nhân đạo”.

Trong bức thư, Uematsu nói rằng y có khả năng giết 470 người khuyết tật và coi đó là “một cuộc cách mạng”. Hung thủ cũng nêu chi tiết “kịch bản” vụ thảm sát mà hắn định tiến hành và khẳng định sau đó sẽ ra đầu thú.

Trong thư, Uematsu viết: “Tôi tin rằng không có giải pháp nào cho cuộc sống của những người khuyết tật. Điều đó chỉ mang lại buồn đau. Tôi nghĩ giờ là lúc phải tiến hành một cuộc cách mạng, một quyết định khó khăn nhưng cần thiết, vì lợi ích của con người. Nhật Bản phải thực hiện bước đi lớn đầu tiên”.

Uematsu cũng nêu chi tiết kế hoạch mà hắn định thực hiện. Uematsu cho biết sẽ “hành động” vào buổi đêm khi vắng người. Mục tiêu sẽ là hai cơ sở chăm sóc người tàn tật nơi có rất nhiều người tàn tật đang sống. Tên này nhấn mạnh, sau khi hành động tại hai cơ sở này, hắn sẽ ra đầu thú.

Không chỉ vạch ra kịch bản cụ thể mà trong bức thư Uematsu còn đưa ra một số yêu cầu điên khùng.


Ít nhất 19 người chết, 45 người bị thương trong vụ tấn công vào sáng ngày 26/7. (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 19 người chết, 45 người bị thương trong vụ tấn công vào sáng ngày 26/7. (Ảnh: Reuters)

“Sau khi tôi bị bắt, tôi nên bị bỏ tù ít nhất 2 năm và sau đó hãy để tôi có một cuộc sống tự do”, y viết.

Các yêu cầu khác của Uematsu bao gồm việc chứng nhận không mắc bệnh tâm thần, một cái tên mới (Takashi Iguro) để làm lại giấy tờ tùy nhân và bằng lái xe, phẫu thuật thay đổi nhân dạng và hỗ trợ tài chính 500 triệu yên Nhật.

Chỉ 5 tháng sau, Satoshi Uematsu đã thực hiện đúng những gì y viết trong lá thư. 19 người khuyết tật vô tội, tuổi từ 19 đến 70, trong đó có 9 đàn ông và 10 phụ nữ, đã chết thảm dưới lưỡi dao của Uematsu. Tuy nhiên cảnh sát vẫn chưa xác định được cụ thể Uematsu đã làm điều tàn ác này bằng cách nào và liệu có phải các nạn nhân bị giết trong lúc đang ngủ hay không.