TIếp vụ cán bộ ‘ngã giá’ hàng trăm triệu đồng khi giải quyết đơn thư

0
3
Giấy nhận tiền của ông Tuấn

Không chỉ ông bị ông Phạm Văn Khoa (sinh năm 1961, ĐKHKTT tại: xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) tố cáo nhận trên 108 triệu đồng để giải quyết việc bị bắt tàu thuyền và lưới cụ trái pháp luật, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Cán bộ Ban Tiếp dân thuộc Văn phòng UBND TP.Hải Phòng còn bị nhiều người dân tố cáo lừa đảo trên 500 triệu đồng.

Dân liên tục gửi đơn

Xác nhận với PV, Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng cho biết, không chỉ ông Khoa tố cáo ông ông Tuấn lừa đảo 108 triệu đồng, trong thời gian gần đây, nhiều người dân cũng liên tục gửi đơn tố cáo ông Tuấn nhận hàng trăm triệu đồng.

Từ nguồn tin riêng, PV đã tìm đến nhà bà Vũ Thị Quế (trú tại phường Cát Bi, quận Hải An). Bà Quế cho biết, cuối năm 2012, do có nhu cầu làm GCNQSDĐ, qua quen biết bà gặp ông Tuấn trao đổi, ông Tuấn yêu cầu bà đưa cho ông Tuấn 205 triệu đồng để làm. Sau gần 3 năm không thấy ông Tuấn trả lời, tháng 5/2014, bà Quế làm đơn gửi một số cơ quan chức năng TP. Hải Phòng, ông Tuấn mới chịu mang trả 50 triệu đồng.

Bà Trịnh Thị Hồng Loan (trú tại phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền) cũng cho biết, do có nhu cầu làm GCNQSDĐ, qua quan hệ quen biết, bà gặp ông Tuấn. Ông Tuấn nói đưa cho 150 triệu để làm. Tin ông Tuấn là cán bộ bà Loan “chồng” đủ tiền cho ông Tuấn, nhưng đến nay việc không xong, tiền không thấy về.

Cũng với chiêu trò nhận làm GCNQSDĐ, tháng 5 và tháng 6/2014, ông Tuấn nhận của bà Đỗ Thị Mai Linh (trú tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) 70 triệu đồng, nhưng sau đó việc không xong. Còn bà Vũ Thị Thúy Dung (trú tại phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền), tháng 8 và tháng 9/2015, bà Dung đưa cho ông Tuấn 100 triệu đồng để ông Tuấn “đi ngoại giao ngoài luồng”, giúp bà Dung mua đất giá rẻ, nhưng đến nay đất không thấy đâu, tiền ông Tuấn vẫn cầm.

Bà Quế, Loan, Linh, Dung đều xác nhận đã gửi đơn lên Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng và một số cơ quan TP. Hải Phòng tố cáo hành vi lừa đảo của ông Tuấn.

Cho ông Tuấn nghỉ việc trái quy định

Theo Báo cáo số 959/BC-CAHP-PA92, ngày 29/7/2015 của Công an TP. Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo của ông Lê văn Thành – Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng về việc xác minh đơn tố cáo của ông Khoa, bà Loan thì “Hành vi của ông Tuấn có dấu hiệu “lạm dụng chức vụ, quyền hạn”, vi phạm Điều 280 – Bộ luật Hình sự”.

Như vậy, căn cứ vào Báo cáo của Công an TP. Hải Phòng, đơn tố cáo của công dân, chiểu theo Điều 4, Mục 1, điểm C Nghị định 46, ngày 27/4/2010 của Chính phủ Quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức: “Các lý do không giải quyết thôi việc: Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trach nhiệm hình sự…”, thì ông Tuấn thuộc đối tượng không được cho thôi việc. Tuy nhiên, ngày 23/10/2015 Văn phòng UBND TP. Hải Phòng vẫn ra quyết định số 4423/QĐ-VP, do ông Phạm Hữu Thư – Chánh văn phòng UBND TP. Hải Phòng ký cho ông Tuấn thôi việc.

   TIếp vụ cán bộ 'ngã giá' hàng trăm triệu đồng khi giải quyết đơn thư - Ảnh 2
Quyết định cho thôi việc đối với ông Tuấn

Với quyết định trên, ngoài việc ông Tuấn chưa bị kỷ luật đã cho thôi việc, trong quyết định do ông Thư ký còn có một căn cứ bất hợp lý. Cụ thể, quyết định ra ngày 23/10/2015, nhưng lại căn cứ vào quyết định tương lai (Quyết định số 2586/2015/QĐ-UBND, ngày 12/11/2015 của UBND TP. Hải Phòng về việc ban hành quy định về quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, công chức và hợp đồng lao động tại các cơ quan hành chính nhà nước của TP. Hải Phòng).

Trao đổi với PV về vụ việc, ông Đặng Bá Cường – Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã báo cáo Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng. Quan điểm của Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng, hành vi của ông Tuấn có dấu hiệu “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, do đó cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhằm triệt tiêu hành vi tương tự.

Ông Lê Văn Thành – Bí Thư, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng thì cho biết, sẽ kiểm tra lại quyết định do ông Thư ban hành cho ông Tuấn thôi việc và toàn bộ vụ việc rồi thông tin lại.

Theo Người đưa tin