Home Thế Giới Tiêm kích F-16 của Israel rơi, phi công thiệt mạng

Tiêm kích F-16 của Israel rơi, phi công thiệt mạng

0
9

Một máy bay chiến đấu F-16I của Không quân IsraelREUTERS

Chiếc F-16I của Không quân Israel chiều ngày 5.10 khi đang hạ cánh xuống căn cứ không quân Ramon, vùng Negev miền nam nước này thì bị cháy. Cả 2 người trên máy bay nhảy dù nhưng phi công Ohad Cohen (34 tuổi) thiệt mạng trong khi phi công còn lại chỉ bị thương nhẹ, theo The Jerusalem Post ngày 5.10.

Defense News dẫn lời người phát ngôn quân đội Israel, ông Peter Lerner cho hay đang tiến hành điều tra và không có ý định cho các phi đội F-16 ngừng hoạt động trong thời gian này. Điều này có thể là dẫn chứng cho thấy máy bay rơi là do lỗi của con người chứ không phải lỗi kỹ thuật máy móc.

Hôi tháng 7.2013, một chiếc F-16 của Israel cũng bị rơi xuống Địa Trung Hải khi đang bay tập. Tuy nhiên, cả 2 người trên máy bay khi đó đã nhảy dù xuống biển và được cứu. Hai chiếc F-16 khác cũng rơi vào tháng 11.2010 và tháng 9.2009. Có 3 người thiệt mạng trong 2 vụ này.

Chiếc F-16I bị rơi ngày 5.10 khi đó vừa trở về sau khi tiến hành không kích vào Dải Gaza, đáp trả việc một quả tên lửa được phóng từ khu vực này nhắm vào thị trấn Sderot, miền nam Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Avigdor Lieberman nói cuộc không kích là hậu quả của việc lực lượng Hamas khuyến khích các cuộc tấn công nhắm vào thường dân Israel.

F-16I là máy bay chiến đấu đa nhiệm do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất đặc biệt cho Israel, với 2 chỗ ngồi.