Thủy triều đỏ : Ngư dân Chilê bác bỏ đề xuất hỗ trợ của chính phủ

0
5
Ngư dân Chilê trên đảo Chiloe đốt chướng ngại vật phản đối chính sách hỗ trợ của chính phủ do “thủy triều đỏ”, ngày 06/05/2016.REUTERS/Pablo Sanhueza

Ngư dân trên đảo Chiloe ngày 06/05/2016 đã bác bỏ khoản tiền hỗ trợ mà chính phủ Chilê đề xuất để bù đắp thiệt hại do “thủy triều đỏ”. Hàng chục nghìn người biểu tình tiếp tục phong tỏa hòn đảo ngày thứ năm liên tiếp, gây nên tình trạng khan hiếm một số sản phẩm.

Sau cuộc họp kéo dài hơn 8 giờ và kết thúc vào rạng sáng ngày thứ Sáu 06/05, ngư dân đảo Chiloe đã quyết định bác bỏ thỏa thuận với chính phủ, theo đó nhà nước sẽ hỗ trợ ngay lập tức khoản tiền 300.000 peso (450 đô la), tiếp theo là 150.000 peso hàng tháng (225 đô la) cho tới khi hiện tượng “thủy triều đỏ” kết thúc.

Theo các chuyên gia, “thủy triều đỏ” có cường độ chưa từng có vào năm 2016 do tác động của hiện tượng khí hậu El Nino. Chính quyền Chilê đã ra lệnh cấm đánh bắt hải sản trong vùng trong vòng bốn tháng.

Phát biểu với hãng tin AFP, ông Juan Carlos Viveros, phát ngôn viên của hội « Bảo vệ Chiloe », cho biết : « Chúng tôi tiếp tục phong tỏa hòn đảo và đang nghiên cứu khả năng biến thành một cuộc tổng đình công ». Còn tổng thống Michelle Bachelet đã kêu gọi người biểu tình dỡ bỏ rào cản và « đề nghị ngư dân xem lại những gì chính phủ đề xuất », đồng thời yêu cầu họ để « lương thực và chất đốt được vận chuyển, cũng như không làm tình hình căng thẳng thêm ».

Trên hòn đảo dài 180 km từ bắc tới nam với khoảng 170.000 dân, hàng chục ngàn người biểu tình đã phong tỏa nhiều địa điểm. Họ đốt chướng ngại vật để chặn các trục đường dẫn tới các cầu cảng. Trong khi đó, rất nhiều cuộc tuần hành ủng hộ ngư dân đã diễn ra trên đảo Chiloe và tại thủ đô Santiago.

Phòng Thương Mại địa phương đã ghi nhận tình trạng khan hiếm một số mặt hàng, trong đó có dược phẩm và kho dự trữ của các tiểu thương. Cuộc khủng hoảng hiện nay cũng khiến ngành công nghiệp chế biên cá hồi địa phương mất khoảng 9 triệu đô la mỗi ngày vì tại Chiloe tập trung tới 2/3 các khu sản xuất của cả nước. Chilê là nước xuất khẩu cá hồi lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Na Uy

comments

SHARE