Thượng nghị sĩ Mỹ nhắc khéo Nga trước chuyến thăm Bắc Cực

0
16

Thượng nghị sĩ Mỹ nhắc khéo Nga trước chuyến thăm Bắc Cực.

Chuyến đi của ông McCain và các thành viên Quốc hội theo kế hoạch sẽ ghé thăm các cơ sở quân sự của Thụy Điển và Na Uy, một nỗ lực chuẩn bị cho các hoạt động quân sự hạn chế Nga trong khu vực và thảo luận thêm về sự góp mặt của Mỹ ở Bắc Băng Dương.

“Ở phía Bắc, các nước phải đối mặt với chính sách gia tăng quân sự tại Bắc cực của Nga. Trong khi phía Đông, NATO phải đối đầu với hoạt động quân sự của Moscow bên trong Ukraine,” ông McCain nói trong phiên điều trần của Thượng viện liên quan đến ngân sách và những dự án của Mỹ ở châu Âu vào tháng 4.2015.

Tuy nhiên, Nga bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ. Moscow tuyên bố mọi kế hoạch gia tăng quân sự tại Bắc Cực là nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ của quốc gia này bên trong khu vực, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động khai thác, phát triển. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine là không “dính líu” đến nước này, và Nga đã cố gắng cùng các nước lập lại hòa bình thông qua việc thúc đẩy thỏa thuận Minsk.

Moscow đã và đang thiết lập một sự hiện diện quân sự lớn tại Bắc Băng Dương trong nhiều tháng qua, phục vụ cho mục đích quốc phòng và khai thác lượng khoáng sản phong phú bên trong khu vực này. “Trọng tâm của Nga chủ yếu nằm ở hai hướng-Bắc Cực và Đại Tây Dương”, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết về kế hoạch quân sự của điện Kremlin, theo BBC.

Ngoài ra, điện Kremlin cũng khẳng định hoạt động mở rộng ở Bắc Cực và Đại Tây Dương là do các động thái quân sự từ phía NATO, ngay sát biên giới Nga, Tổng thống Putin phát biểu hôm 27.7. Và cho rằng, Moscow sẽ tăng gấp đôi sự hiện diện của mình ở Bắc Cực vào năm 2020.

Ông McCain từ lâu đã nổi tiếng với những phát biểu yêu cầu Washington mạnh tay hơn so với Nga, khi cho rằng cường quốc này đang gây ra nỗi sợ hãi xâm lược bên trong các nước láng giềng. Trước đó, thượng nghị sĩ cũng kêu gọi Mỹ hỗ trợ thêm cho Ukraine và tiến hành các biện pháp ngoại giao nghiêm ngặt đối với Tổng thống Putin.

Sau những phát biểu của mình, ông McCain bị chính quyền Moscow cấm nhập cảnh vào Nga, cùng một số thành viên khác của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa trêu chọc lệnh cấm trên Twitter rằng: “Tôi nghĩ điều này có nghĩa là tôi phải hủy chuyến nghỉ xuân của mình ở Siberia”.

Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse sẽ dẫn đầu đảng Dân chủ trong chuyến thăm Bắc Cực. Một trong những chủ đề chính của cuộc thảo luận trong chuyến thăm các quốc gia Bắc Âu, là liệu Hải quân Mỹ có nên bắt đầu chế tạo tàu phá băng hoạt động trong khu vực hay không? “Chúng tôi sẽ bàn bạc cùng cơ quan An ninh Nội địa về vấn đề này,” Thượng nghị sĩ nói với tờ báo Politico hôm thứ Sáu.

 ( theo Ibtimes )