Thuế đánh vào soda ở nước Mỹ trên đà thắng lợi

0
7

(Hình minh họa: Getty Images/Daniel Acker)

Sau khi thành công trong việc vận động đánh thuế vào nước ngọt soda ở Philadelphia, tỉ phú Michael Bloomberg bắt đầu nỗ lực tương tự nơi nhiều thành phố khác, tạo động năng cho việc hạn chế tiêu thụ nước ngọt vốn được xem là dẫn đến mập phì và tiểu đường.

Theo Reuters, cựu thị trưởng thành phố New York từng bỏ ra khoảng $1.6 triệu cho việc ủng hộ luật đánh thuế trên soda ở Philadelphia.

Năm nay, ông Bloomberg bắt đầu ủng hộ cho những đạo luật tương tự ở San Francisco và Oakland, California.

Đến năm 2017, ông có thể cũng vận động cho chủ trương đánh thuế soda ở Seattle và Mulnomah County ở Oregon, bao gồm thành phố Portland.

Tính đến nay, Berkeley, California, là thành phố duy nhất ở Mỹ có đánh thuế soda.

Nhưng sự thành công ở Philadelphia, thành phố lớn hằng thứ năm ở Mỹ với dân số 1.6 triệu người thuộc đa sắc tộc, đánh dấu một bước ngoặc khi người Mỹ trở nên ý thức hơn đối với thông điệp của các nhà vận động về sức khỏe, rằng nước ngọt soda góp phần vào nạn mập phì và tiểu đường ở Hoa Kỳ.

Ông Michael Wolfson, cố vấn cao cấp của tỉ phú Bloomberg, nhận xét: “Nếu Berkeley là một cơn địa chấn thì Philadelphia là một trận động đất, và chúng tôi mong rằng sẽ có thêm những trận động đất khác sắp tới.”

Hồi còn là thị trưởng của New York, ông Bloomberg từng dẫn đầu nỗ lực đánh thuế soda cấp tiểu bang, không cho người dân dùng foodstamp để mua nước ngọt, và soda chỉ được bán trong ly có kích thước giới hạn.

Nỗ lực của ông lập tức gặp phải sự chống đối và cả ba dự luật đều bị đánh bại.

Một nữ phát ngôn viên của Hiệp Hội Nước Ngọt Hoa Kỳ (ABA), tổ chức đại diện các công ty như Coca Cola và PepsiCo, đang tài trợ cho một tổ chức địa phương nhằm chống lại thuế soda, nói rằng, việc Philadelphia thông qua thuế soda là kết quả của tình trạng chính trị của địa phương chứ không có tác dụng dây chuyền đến các đô thị khác

:NV:

comments

SHARE