Thủ tướng Trung Quốc đến Seoul họp thượng đỉnh Đông Bắc Á

0
3

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Hàn Quốc Park Geun Hye tại Seoul ngày 31/10/2015.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay 31/10/2015 đã tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc để chuẩn bị cuộc họp thượng đỉnh Đông Bắc Á quy tụ lãnh đạo ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Thông qua cuộc họp lần này, Bắc Kinh hy vọng sẽ cải thiện được quan hệ thương mại và góp phần thúc đẩy nên kinh tế đang bị chựng lại.

Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ có một buổi gặp riêng với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vào cuối ngày hôm nay. Vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ đến Seoul vào đầu giờ chiều Chủ nhật 01/11, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Trung Quốc và Hàn Quốc gần đây đã duy trì được mối quan hệ thương mại chặt chẽ. Cả hai nước cùng muốn gây ảnh hưởng tới Bình Nhưỡng để hạn chế tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Mối quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh đã trở nên nồng ấm hơn trong những năm gần đây. Tổng thống Park Geun Hye và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần và có mối quan hệ cá nhân khá thân mật.

Tuy nhiên, bà Park đang phải đối mặt với vấn đề cân bằng quan hệ ngoại giao khá tế nhị giữa Bắc Kinh và Washington. Sáu mươi năm liên minh quân sự giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ vẫn là nền tảng quốc phòng của quốc gia Đông Á này và Seoul không muốn trở thành một lá bài trong cuộc chiến tăng sức ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại Châu Á.

Tuy nhiên, trận chiến có vẻ đang nóng lên vì trong tuần này, một tầu khu trục của Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép tại Biển Đông.

Xuất phát từ cơ chế hội nghị thượng đỉnh hàng năm, cuộc họp ba bên bị gián đoạn từ năm 2012 khi quan hệ giữa ba cường quốc kinh tế Đông Bắc Á ngày càng trở nên căng thẳng

:I:

comments

SHARE