Thủ tướng Nhật Bản chuẩn bị « xin lỗi » quá khứ quân phiệt ?

0
7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt hoa tại đài tưởng niệm ở Okinawa ngày 23/06/2015.

Hôm nay 10/08/2015, đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe có lẽ sẽ đưa ra « lời xin lỗi » về quá khứ quân phiệt và giai đoạn đô hộ của nước này trong bài diễn văn đánh dấu chấm dứt 70 năm Thế chiến thứ hai.

Các nước láng giềng của Nhật, gồm Hàn Quốc và Trung Quốc, sẽ quan sát chặt chẽ cách lựa chọn ngôn từ của vị Thủ tướng theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa trong bài diễn văn dự kiến vào ngày thứ Sáu 14/08, trước ngày kỷ niệm quân đội Nhật đầu hàng vào năm 1945.

Theo đài truyền hình trung ương NHK, một bản thảo của bài diễn văn đang được chuẩn bị, gồm các từ « xin lỗi » và « xâm lược ». Thế nhưng, theo tờ báo cánh hữu Sankei ra ngày hôm nay, ông Abe sử dụng từ « xâm lược » chưa chắc là để nói tới các hành động của Nhật Bản, mà « có thể là ông dùng từ này để nói tới hành động không thể tha thứ được trên toàn thế giới ».

Bên lề buổi lễ tưởng niệm vụ tấn công bom nguyên tử tại Hiroshima diễn ra ngày 06/08 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông sẽ thể hiện « sự hối hận » trong bài diễn văn hàng năm của mình, song không nêu rõ liệu ông có « xin lỗi » như Bắc Kinh và Seoul vẫn trông đợi hay không.

Những cụm từ trên đã được một trong những người tiền nhiệm, cựu thủ tướng Tomiichi Marayama, phát biểu vào năm 1995. Hành động này được đánh giá mang tính lịch sử, vì ông nói « thành thật xin lỗi » và « hối hận sâu sắc ».

Ông Marayama, một chính trị gia thuộc đảng xã hội, là người đầu tiên nhân danh chính phủ đưa ra những lời xin lỗi về những tội ác mà Nhật Bản đã gây ra trước và trong cuộc Thế Chiến thứ hai tại Châu Á.

Ông cũng công nhận « giai đoạn đô hộ và xâm lược » của Nhật Bản đã gây ra « những nỗi đau kinh hoàng » cho các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc và hai nước Triều Tiên.

:I:

SHARE