Thủ tướng Malaysia bác cáo buộc 700 triệu USD “chảy” vào tài khoản riêng

0
9

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh:AFP)

Thời báo phố Wall đầu tháng này dẫn các tài liệu ngân hàng và tài chính do các nhà điều tra Chính phủ Malaysia soạn thảo khẳng định: 700 triệu USD từ các tổ chức nhà nước, ngân hàng và công ty có liên quan đến quỹ đầu tư 1 Malaysia Development Bhd (1MDB) đã được chuyển vào các tài khoản của ông Najib.

Tờ báo Mỹ nêu chi tiết đã có 5 giao dịch gửi tiền vào tài khoản của Thủ tướng Najib. Hai khoản lớn nhất, 620 triệu USD và 61 triệu USD, do một nhóm công ty liên quan đến 1MDB gửi hồi tháng 3/2013 – thời điểm diễn ra cuộc vận động tranh cử ở Malaysia.

Tuy nhiên, báo trên cũng viết rằng họ chưa rõ nguồn gốc số tiền khổng lồ này. Tài liệu do các nhà điều tra chính phủ Malaysia soạn thảo cũng không đề cập đến điều gì đã xảy ra với 700 triệu USD sau khi nó “chảy” vào các tài khoản của ông Najib.

1

1MDB là quỹ đầu tư do chính phủ Malaysia điều hành. (Ảnh:AFP)

Hiện chưa rõ tính xác thực của thông tin do Thời báo phố Wall đăng tải, trong khi báo chí Malaysia cho biết đây là lần đầu tiên Thủ tướng Najib bị cáo buộc trực tiếp có dính líu đến tham nhũng xoay quanh 1MDB – một quỹ đầu tư do chính phủ Malaysia điều hành và hiện đang nợ ngập đầu.

Theo AFP, Thủ tướng Najib chính là người thành lập 1MDB vào năm 2009. Ông hiện vẫn là Chủ tịch Ủy ban Cố vấn của quỹ đầu tư này.

Phản ứng lại thông tin trên, 1MDB thông báo họ chưa bao giờ cung cấp bất kỳ khoản tài chính nào cho Thủ tướng, cũng như không tiến hành bất kỳ hoạt động phạm pháp nào, AFP đưa tin. Tuyên bố này cũng cho rằng, thông tin đó được đăng tải là “vô trách nhiệm” và “cố tình phá hoại” 1MDB.

Văn phòng Thủ tướng Najib cũng chỉ trích các thông tin do Thời báo phố Wall đưa ra “là đòn đánh nhằm hủy hoại niềm tin vào nền kinh tế Malaysia, bôi nhọ uy tín của chính phủ và có ý đồ lật đổ một thủ tướng được dân bầu” (?)

“Những cáo buộc dựa vào nguồn tin của các nhà điều tra không rõ tên tuổi nêu trên là hành vi phá hoại chính trị”, AFP dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Najib.

“Đã có một số nỗ lực phối hợp với nhau bởi một số cá nhân nào đó để làm suy yếu niềm tin vào nền kinh tế của chúng ta, làm hoen ố danh tiếng của chính phủ và “đẩy lùi” một thủ tướng được lựa chọn một cách dân chủ”, Văn phòng Thủ tướng nhấn mạnh trong một tuyên bố trên trang Facebook của ông Najib.

Ngay sau khi có thông tin trên, trị giá của đồng ringgit sụt giảm xuống còn 1 USD đổi được 3,7845 ringgit – mức thấp kỷ lục kể từ tháng 7/2005.

Hàng loạt chính trị gia đối lập đã yêu cầu ông Najib phải từ chức hoặc tạm nghỉ cho đến khi cuộc điều tra về các cáo buộc trên kết thúc. Lãnh đạo đối lập Wan Azizah Wan Ismail cho rằng ông Najib nên công khai danh mục các tài sản cá nhân.

Theo AFP, WSJ