Thủ tướng Anh công khai thuế cá nhân sau vụ Tài liệu Panama

0
8

Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Telegraph

Theo Reuters, ông Cameron hôm nay công bố chi tiết việc đóng thuế cá nhân trong vòng 6 năm qua. Đây là động thái “vô tiền khoáng hậu” của một thủ tướng Anh.

Ngoài tiết lộ thuế thu nhập cá nhân, ông Cameron còn cho biết đã nhận được 200.000 bảng Anh (282.500 USD) từ mẹ đẻ vào năm 2011 và khoản tiền thừa kế 300.000 bảng Anh sau khi người cha qua đời năm 2010.

Tiết lộ về số tiền trên từ mẹ của thủ tướng được cho là một cách để tránh thuế từ thừa kế. Tuy nhiên, một nguồn tin của Văn phòng thủ tướng Anh cho biết điều này không chính xác. Món quà của mẹ thủ tướng được trao công khai và việc một người mẹ tặng quà cho con trai là hoàn toàn hợp pháp.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cáo buộc ông Cameron gây nhầm lẫn cho công chúng khi đưa ra những tuyên bố lập lờ, trước khi thừa nhận hưởng lợi từ cổ phần công ty người cha.

Sau khi hồ sơ thuế được tiết lộ, ông Corbyn nói với BBC rằng thủ tướng vẫn cần phải trả lời các câu hỏi về lợi nhuận từ đầu tư nước ngoài trước năm 2000, khi ông Cameron bán số cổ phần trị giá 30.000 bảng Anh (42.000 USD).

Những ngày qua, Thủ tướng Cameron phải chịu sức ép dữ dội từ Công đảng đối lập và giới truyền thông về những minh bạch trong các thỏa thuận tài chính của ông trước khi nhậm chức. Phát biểu ngày 9/4, ông Cameron thừa nhận lẽ ra nên xử lý các tranh cãi về vấn đề tài chính tốt hơn.

Các tài liệu bị rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca của Panama cho thấy quỹ đầu tư Blairmore Investment Trust (BIT) do ông Ian Cameron, người cha quá cố của thủ tướng Anh, đồng sáng lập đã trốn thuế tại Anh 30 năm nhờ một công ty ma tại Bahamas. Thủ tướng Cameron phải đối diện với hàng loạt câu hỏi về sự liên quan đến quỹ này.

Ngày 7/4, ông thừa nhận có cổ phần 30.000 bảng Anh trong các tài sản bí mật ở nước ngoài của cha. Trả lời kênh truyền hình ITV, Thủ tướng Cameron nói ông đã bán số cổ phần cho một công ty tín thác ở Bahamas vào thời điểm 4 tháng trước khi ông trở thành thủ tướng hồi năm 2010. Ông Cameron cũng khẳng định đã hoàn thành việc đóng thuế thu nhập từ việc bán cổ phần.

comments