Thủ tướng Anh bàn về nhân quyền với bà Aung San Suu Kyi

0
14

Thủ tướng Anh Theresa May (P) tiếp ngoại trưởng kiêm cố vấn Nhà Nước Miến Điện Aung San Suu Kyi tại Luân Đôn, ngày 13/09/2016.

Nữ thủ tướng Anh Theresa May vào ngày 13/09/2016 đã tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Luân Đôn nhân chuyến thăm Anh Quốc đầu tiên của lãnh đạo Miến Điện. Nội dung thảo luận bao gồm tiến trình cải tổ dân chủ ở Miến Điện và hồ sơ nhân quyền.

Trong một thông cáo, phủ thủ tướng Anh cho biết là hai lãnh đạo đã đồng ý rằng « Miến Điện phải có thêm nhiều tiến bộ trong việc tạo ra công ăn việc làm, phổ cập một nền y tế có chất lượng cho mọi người, và cải cách hệ thống giáo dục ».

Văn phòng của thủ tướng Theresa May còn cho biết là chính quyền Luân Đôn « sẵn sàng để viện trợ thêm » cho Miến Điện, trong đó có khoản hỗ trợ tài chính 118 triệu bảng Anh (138 triệu euro) trong năm nay.

Vấn đề nhân quyền tại Miến Điện dĩ nhiên đã được phía Anh Quốc gợi lên. Thủ tướng Theresa May đã bày tỏ các mối quan ngại trước các vụ vi phạm nhân quyền mà thủ phạm là quân đội Miến Điện.

Vào hôm 12/09, bà Aung San Suu Kyi đã gặp ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Hai bên đã thảo luận cụ thể vấn đề của sắc dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi, đang phải đối mặt sự vươn lên của những thành phần Phật giáo cực đoan tại Miến Điện.

Ông Johnson hoan nghênh việc thành lập một ủy ban để tư vấn cho bà Aung San Suu Kyi về tình hình ở bang Rakhine, nơi có một cộng đồng Rohingya đông đảo và từng xẩy ra những vụ xung đột dữ dội với một số Phật tử vào năm 2012.

Trong một báo cáo gần đây, Liên Hiệp Quốc đã tỏ quan ngại về các vụ vi phạm quyền của người Rohingya ở Miến Điện, kể cả việc họ bị từ chối quyền công dân, bị lao động cưỡng bức và bạo lực tình dục. Liên Hiệp Quốc cho rằng đó có thể bị coi là « tội ác chống nhân loại ».

RFI

comments

SHARE