Thu phí hạ tầng qua cửa khẩu chủ yếu để trả lương cho bộ máy thu phí

0
17

Các chủ phương tiện vận tải qua lại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo hiện tại đang đóng mức phí hạ tầng cao hơn những cửa khẩu ở các tỉnh khác. Ảnh: Hưng Thơ.

Trong năm nay, tỉnh Quảng Trị thu được 2,6 tỉ đồng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, tuy nhiên số tiền trả lương cho bộ máy thu phí hết 1,4 tỉ đồng.

Từ lúc tỉnh Quảng Trị bắt đầu áp dụng mức thu phí, các doanh nghiệp có phương tiện qua lại cửa khẩu này phàn nàn rất nhiều về mức thu quá cao so với các cửa khẩu ở các tỉnh thành khác. Đơn cử như một chiếc xe chở gỗ từ Lào về, khi qua Cửa khẩu Lao Bảo phải hạ tải thành 3 xe, và phải đóng phí hạ tầng cho cả 3 xe với số tiền lên đến gần 5 triệu đồng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp chuyển sang lưu thông ở cửa khẩu tỉnh thành khác, dù ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đường sá thuận lợi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, do một số chính sách mới áp dụng từ phía nước bạn không có lợi cho doanh nghiệp, nên hiện tại số lượng xe qua lại cửa khẩu này cũng giảm đi rất nhiều.

Thu phí hạ tầng qua cửa khẩu chủ yếu để trả lương cho bộ máy thu phí ảnh 1
Địa điểm thu phí hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu. Ảnh: Hưng Thơ.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Trị có tờ trình gửi HĐND tỉnh Quảng Trị, đề xuất giảm phí hạ tầng đối với các phương tiện vận tải qua cửa khẩu. Theo đề xuất, toàn bộ mức thu phí đối với các phương tiện vận tải giảm so mạnh với mức thu phí hiện hành. Cụ thể, phương tiện có tải trọng dưới 5 tấn từ 500 nghìn đồng giảm xuống còn 200 nghìn đồng/xe/lượt; phương tiện có tải trọng từ 5 đến dưới 10 tấn từ 1,1 triệu đồng giảm xuống 500 nghìn đồng; phương tiện có tải trọng từ 20 tấn trở lên, xe container 40 Feet 1,5 triệu đồng giảm xuống 700 nghìn đồng…

Cũng tại tờ trình này, căn cứ trên đề xuất của Sở Tài Chính, UBND tỉnh Quảng Trị trình HĐNĐ tỉnh cho phép giữ lại tối đa 90% phí thu được để trang trải cho đơn vị thu phí. Tuy nhiên, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Trị không đồng tình, mà nêu ý kiến chỉ giữ lại 70% cho đơn vị thu, chứ không thể 90% như đề xuất. Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị xem xét lại bộ máy thu phí sao cho hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Hùng  – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định, thu loại phí này mục đích là để duy tu, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng và lo dịch vụ ở cửa khẩu, nhưng thực tế số tiền thu được hơn phân nửa dùng để trả lương. “Phải xem xét lại bộ máy thu phí, và bàn bạc để tới đây làm sao có thu để duy tư, sửa chữa hạ tầng” – ông Hùng, nói.

Ông Hùng cũng khẳng định, thu phí cao như hiện tại có tác động đến việc giảm phương tiện ra vào cửa khẩu, vì vậy đề xuất giảm mức thu phí như của UBND tỉnh nêu là hợp lý. Tuy nhiên, quyết định có giảm mức thu phí như đề xuất của UBND tỉnh phải đợi biểu quyết thông qua của HĐND tỉnh Quảng Trị tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đang được diễn ra.