Thống đốc California ký 6 đạo luật kiểm soát súng

0
3
FILE - In this Dec. 27, 2012, file photo, a variety of military-style semi-automatic rifles obtained during a buy back program are displayed at Los Angeles police headquarters. Gov. Jerry Brown signed six stringent gun-control measures Friday, July 1, 2016, that will require people to turn in high-capacity magazines and require background checks for ammunition sales, as California Democrats seek to strengthen gun laws that are already among the strictest in the nation. (AP Photo/Damian Dovarganes, File)

Thống Ðốc Jerry Brown của California vừa ký sáu đạo luật nhằm gia tăng kiểm soát súng hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, theo tin nhật báo The Los Angeles Times.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo California cũng phủ quyết năm dự luật khác cũng liên quan đến kiểm soát súng, bao gồm một dự luật mở rộng việc áp dụng lệnh cấm sử dụng súng đối với những người bị cấm lại gần người khác (restraining order).

“Mục tiêu của tôi ký những đạo luật này là gia tăng an ninh công cộng, bằng cách siết chặt các đạo luật hiện hữu một cách có trách nhiệm và tập trung hơn, trong khi vẫn bảo vệ quyền hạn của những người sở hữu súng có trách nhiệm,” ông Brown viết trong một thông điệp.

Các đạo luật mà vị thống đốc ký bao gồm cấm bán súng trường bán tự động có nút xả và nạp băng đạn một cách dễ dàng.

Ngoài ra, ông cũng ký một đạo luật cho phép đồng sự nơi làm việc, nhân viên cơ sở y tế tâm thần, và giới chức trường học, có quyền yêu cầu tòa án ra lệnh tịch thu súng một năm đối với những người bị coi là nguy hiểm tới họ và người khác.

Về đạo luật bị phủ quyết, ông Brown viết rằng hồi năm ngoái, ông đã ký một đạo luật cho phép các thành viên trong gia đình và nhân viên công lực được phép xin tòa ra phán quyết cấm người nguy hiểm lại gần người khác.

“Ðạo luật này có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Giêng, 2016, thành ra, cho tới lúc này, nếu gia tăng thêm đạo luật này nữa là quá sớm,” vị thống đốc cho biết.

Thống Ðốc Jerry Brown ký các đạo luật này một ngày sau khi quốc hội tiểu bang bỏ phiếu thông qua hơn một chục dự luật kiểm soát súng, như là một hành động đáp lại vụ thảm sát ở San Bernardino hồi Tháng Mười Hai, 2015, làm 14 người thiệt mạng.

Các dự luật này được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nhất là sau vụ thảm sát ở Orlando, Florida, mới đây làm 49 người thiệt mạng.

Các đạo luật khác được ký gồm:

-Buộc những ai chế súng tại nhà phải đăng ký với tiểu bang để được cho số nhằm kiểm soát dễ dàng hơn.

-Người mua đạn phải được kiểm tra lý lịch và hồ sơ tội phạm, đồng thời lập một kho hồ sơ dữ liệu để biết người sở hữu đạn.

-Cấm sở hữu băng đạn có trên 10 viên.

-Chỉ có người thân trong gia đình được mượn súng của nhau.

Các dự luật bị phủ quyết gồm:

-Ðòi phạt tội hình hành động ăn cắp vũ khí.

-Ðòi báo cáo vũ khí bị mất hoặc bị ăn cắp trong vòng năm ngày.

-Giới hạn cư dân California chỉ được mua một súng trường hoặc một súng “shotgun” trong một tháng.

Thống Ðốc Jerry Brown ký và phủ quyết các dự luật trước khi lên đường đi Châu Âu nghỉ Hè cho tới 1 Tháng Tám.

:NV:

SHARE