Thống Đốc Brown ký luật bắt buộc chích ngừa

0
4
SACRAMENTO, CA - OCTOBER 27: California Governor Jerry Brown announces his public employee pension reform plan October 27, 2011 at the State Capitol in Sacramento, California. Gov. Brown proposed 12 major reforms for state and local pension systems that he claims would end abuses and reduce taypayer costs by billions of dollars. (Photo by Max Whittaker/Getty Images)

Thống Đốc Jerry Brown

SACRAMENTO – Với lời tuyên bố rằng, bằng chứng khoa học về thuốc chích ngừa là “hoàn toàn rõ ràng,” Thống Đốc Jerry Brown hôm thứ Ba đã ký chấp thuận một dự luật, vốn có mục tiêu là thúc đẩy tỷ lệ chích ngừa tại tiểu bang, sau khi một đợt bùng phát dịch sởi đã xảy ra tại công viên giải trí Disneyland Resort.

Đạo luật mới – vốn đã gây nhiều tranh cãi tại Quốc Hội – sẽ khiến các phụ huynh khó có thể tránh được việc chích ngừa cho con em của họ, khi ghi danh cho con đi học tại các trường công hoặc tư.

“Khoa học đã cho thấy một cách rõ ràng là thuốc chích ngừa đã giúp bảo vệ trẻ em chống lại rất nhiều căn bệnh nguy hiểm,” ông Brown nói khi ký vào dự luật Senate Bill 277. “Dù tất nhiên là không có biện pháp y tế nào mà không có rủi ro, nhưng các bằng chứng cho thấy việc chích ngừa là hữu ích và có tác dụng bảo vệ cộng đồng.”

Những trẻ em không chích ngừa, hoặc chích ngừa chưa đủ, sẽ vẫn còn 2 lựa chọn khi ghi danh vào các trường công hoặc tư: Đó là các em sẽ phải có giấy miễn trừ chích ngừa vì lý do y tế; hoặc sẽ phải theo một lịch chích ngừa chậm, nghĩa là các em này chưa chích ngừa đủ, nhưng sẽ chích ngừa trong tương lai. Những trẻ em này sẽ ghi danh vào trường dưới danh nghĩa là học sinh có điều kiện.

Đạo luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm học 2016-2017, nhưng hồ sơ chích ngừa của học sinh sẽ chỉ bị kiểm tra, khi một trẻ em bắt đầu ghi danh vào lớp mẫu giáo hoặc lớp 7, hoặc khi em này ghi danh vào một trường mới.

Như vậy, một học sinh lớp 1 chưa chích ngừa, vẫn học tại 1 ngôi trường, sẽ có thời gian đến tận lớp 7 để thực hiện việc chích ngừa đầy đủ. Và một học sinh lớp 8 không chích ngừa sẽ vẫn có thể tốt nghiệp trung học mà không cần chích ngừa gì thêm, trừ khi em này đổi trường học.

Với chữ ký của vị thống đốc Dân Chủ, California nay sẽ là một trong các tiểu bang có luật chích ngừa khắt khe nhất Hoa Kỳ. Trước đây, California từng cho phép miễn chích ngừa vì niềm tin cá nhân và vì lý do tôn giáo. Nhưng nay, California chỉ chấp nhận 1 lý do duy nhất để miễn chích ngừa là lý do y tế. Hai tiểu bang khác có đạo luật tương tự California là Mississippi và West Virgina.

:VD:

SHARE