Thời tiết Hoa Kỳ mùa Giáng Sinh bị đảo lộn vì El Nino

0
11

Nhiệt độ vào ngày Giáng Sinh tại New York ấm hơn Los Angeles. (Hình: Getty Images)

Một hiện tượng thời tiết được coi là có liên hệ tới El Nino đang làm đảo lộn mùa Ðông trên khắp nước Mỹ, trong tuần lễ có nhiều di chuyển, mang thời tiết ấm áp giống như mùa Xuân tới vùng Ðông Bắc, đe dọa sẽ có lốc xoáy ở vùng Nam, và quá nhiều tuyết đến vùng Tây nước Mỹ khiến ngay cả các nơi trượt tuyết cũng phải than phiền.

Trong sự trái ngược với thời tiết ngày lễ Giáng Sinh “bình thường,” các nhà khí tượng nay tiên đoán thành phố New York sẽ hơn 60 độ F vào ngày này, cao hơn ở Los Angeles tới vài độ.

Khí trời êm dịu cũng giúp các sân đánh golf ở vùng New England có nhiều người lui tới, nhưng điều này cũng khiến các nơi nghỉ mát trượt tuyết phải đóng cửa, trong khi những người đi trượt tuyết trên vùng đồi núi cao có nguy cơ gặp tuyết lở. Nhiều người khác lại than phiền rằng không còn không khí lễ Giáng Sinh nếu trời ấm áp vào thời gian này.

“Năm nay ở vùng Rockies cho tới các cao độ ở rặng Cascades và Bắc Sierras đều có nhiều tuyết, hoàn toàn khác hẳn với vùng Miền Ðông,” theo lời Bob Oravec, một chuyên gia khí tượng cao cấp thuộc Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Nhiều nơi ở Mỹ nay có nhiệt độ cao hơn mức bình thường, nhất là ở khu vực phía Ðông sông Misssissippi và dọc Bình Nguyên Bắc. Nhiệt độ ấm ở mức kỷ lục dự trù sẽ có vào ngày trước Lễ Giáng Sinh dọc theo bờ biển miền Ðông nước Mỹ, theo ông Oravec.

Ông cho rằng điều này xảy ra vì có hiện tượng thời tiết El Nino-mặt nước Thái Bình Dương ấm lên-khiến đẩy không khí ấm từ hướng Tây sang Ðông, và giữ không cho khí lạnh từ Bắc Cực tràn xuống.

Theo ông Oravec, ảnh hưởng El Nino sẽ thấy rõ ràng hơn ở vùng miền Tây, Tây Bắc và California vào Tháng Một cho tới Tháng Ba.

Trong khi đó, với thời tiết ấm áp ở vùng Ðông Bắc, sân đánh golf Pine Oaks Golf Club ở thành phố Eason, tiểu bang Massachusetts, đang dự trù sẽ có Tháng Mười Hai đông người đến chơi golf nhất từ khi nơi này hoạt động hơn 50 năm trước – một nguồn lợi bất ngờ cho sân golf từng chẳng có khách vào mùa Ðông này.

“Chúng tôi dự trù có nhiệt độ tới 65 độ F trong ngày trước Lễ Giáng Sinh,” theo lời Scott Ibbitson, một huấn luyện viên ở sân golf này. “Ðây sẽ là Tháng Mười Hai bận rộn nhất của chúng tôi từ trước tới nay.”

:NV:

SHARE