Thời tiết bất thường khiến nông nghiệp hai miền nam và bắc Việt Nam thiệt hại nặng

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 15 tháng 2 năm 2020 loan tin, Dù mới là đầu năm 2020, nhưng thời tiết thay đổi bất thường khiến nông dân ở cả hai miền Nam và Bắc phải chịu thiệt hại lớn. Tại miền Bắc, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cộng sản cho biết, chưa bao giờ miền Bắc lại xảy ra mưa đá vào đêm giao thừa như năm nay, và sau mưa đá là những cơn mưa rất lớn, thậm chí có nơi nước ngập sâu vào trong nhà vào những ngày Tết cổ truyền.

Đến nay, những trận mua dị thường này đã khiến cho nông dân ở tỉnh Hà Giang đứng ngồi không yên vì chuẩn bị thu hoạch thì bị rụng ồ ạt, thối đầy vườn, thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng. Có những vườn cam bị rụng từ 70% đến 80%, nhưng vẫn chưa dừng lại. Ước tính ban đầu của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang là chỉ tính riêng 2 huyện Bắc Quang, và huyện Quang Bình thì lượng cam bị rụng lên đến từ 1,200 tấn đến 1,300 tấn. Và con số này vẫn chưa dừng lại. Trái ngược với miền Bắc, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thì vấn đề khô hạn, và xâm nhập mặn đang khiến nhiều diện tích hoa màu, cây nông nghiệp không chết vì khô thì cũng chết vì xâm nhập mặn.

Tại tỉnh Long An, người dân trồng chanh đang phải đối mặt với việc phải mua nước ngọt với giá 10,000 đồng/m3 để tưới cho hơn 5,000ha chanh. Còn nông dân tỉnh Bạc Liêu cũng đang bị ảnh hưởng nặng, hơn 5,400 ha lúa và 5,000 ha tôm đang có nguy cơ bị thiệt hại vì thiếu nước, và xâm nhập mặn đến sớm.

Theo SBTN