Thổ và Nga đều nói sai vụ máy bay rơi?

0
53
A war plane crashing in flames in a mountainous area in northern Syria after it was shot down by Turkish fighter jets near the Turkish-Syrian border, is seen in this still image taken from video November 24, 2015. Turkish fighter jets shot down a Russian-made warplane near the Syrian border on Tuesday after repeatedly warning it over air space violations, Turkey officials said, but Moscow said it could prove the jet had not left Syrian air space. Turkish presidential sources said the warplane was a Russian-made SU-24. The Turkish military, which did not confirm the plane's origin, said it had been warned 10 times in the space of five minutes about violating Turkish airspace. Russia's defence ministry said one of its fighter jets had been downed in Syria, apparently after coming under fire from the ground, but said it could prove the plane was over Syria for the duration of its flight, Interfax news agency reported. REUTERS/Reuters TV/Haberturk TV TPX IMAGES OF THE DAY ATTENTION EDITORS - THIS VIDEO WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. THIS IMAGE WAS PROCESSED BY REUTERS TO ENHANCE QUALITY. UNPROCESSED VERSION OF THE VIDEO WAS PROVIDED SEPARATELY. EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. NO RESALES. NO ARCHIVE. TURKEY OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN TURKEY.

Khoảnh khắc máy bay Nga bị bắn rơi – Ảnh: Reuters

Viết trên trang web trường ĐH Katholieke Universiteit Leuven, tiến sĩ Tom van Doorsslaere và tiến sĩ Giovanni Lapenta cho biết chiếc máy bay chiến đấu SU-24 không thể bị bắn rơi theo cách cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga mô tả.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc SU-24 xâm phạm không phận nước này trong 17 giây. Ankara khẳng định không quân nước này cảnh báo máy bay Nga 10 lần về hành vi xâm phạm không phận trong vòng năm phút trước khi bắn tên lửa. Nhưng Matxcơva bác bỏ thông tin này.

Sau khi phân tích đoạn video quay cảnh máy bay rơi trên mạng Internet, tiến sĩ Doorsslaere và tiến sĩ Lapenta xác định chiếc máy bay này bay nhanh hơn nhiều so với những gì Thổ Nhĩ Kỳ mô tả. Hai nhà vật lý thiên văn cho biết địa điểm máy bay rơi cách địa điểm bị bắn khoảng 8km.

Máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 2km tính từ đường biên giới. Như vậy, với tốc độ bay 980 km/g, chiếc máy bay chỉ đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 7 giây chứ không phải 17 giây như Ankara khẳng định.

Để xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ 2km trong 17 giây, máy bay phải bay với tốc độ 420 km/g, quá chậm so với một máy bay chiến đấu.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ra cảnh báo máy bay Nga 10 lần trong năm phút. Với tốc độ 960 km/g chiếc máy bay có thể xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ sâu tới 80 km trong năm phút. Nhưng thực tế là máy bay chỉ xâm phạm không phận 2km.

Hai nhà vật lý thiên văn cho rằng Ankara đã thổi phồng hành vi xâm phạm không phận của máy bay Nga.

Tuy nhiên hai chuyên gia cho rằng Nga cũng không công bố thông tin trung thực. Điện Kremlin mô tả sau khi bị trúng tên lửa, máy bay đã bay ngoặt một góc 90 độ để tránh không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên các nguyên tắc vật lý cho thấy lực của quả tên lửa không thể khiến máy bay ngoặt như vậy được. Phải là một vật thể nặng hơn và bay nhanh hơn chiếc chiến đấu cơ Nga nhiều lần thì mới có thể khiến nó ngoặt góc 90 độ.

“Theo tính toán của chúng tôi, rõ ràng là cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều không đưa ra thông tin trung thực, không đáng tin cậy” – hai nhà vật lý thiên văn kết luận.

SHARE