Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công Syria

0
3
Turkey's Foreign Minister Ahmet Davutoglu addresses the media in Ankara in this June 13, 2013 file photo. Davutoglu said Syria's worsening war now posed a danger to all countries because President Bashar al-Assad's government had been allowed to continue its "crimes" while jihadists from around the world flooded in to fight him. To match Interview SYRIA-CRISIS/TURKEY REUTERS/Umit Bektas/Files (TURKEY - Tags: POLITICS PROFILE)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sigmalive

Ông Davutoglu hôm qua cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để những người thuộc Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) thực hiện những hành động khiêu khích, “lực lượng an ninh của chúng tôi đã có phản ứng cần thiết và sẽ tiếp tục làm điều đó”, theo AFP.

Trong cuộc điện đàm với bà Merkel, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lực lượng người Kurd ở Syria, được cho là có liên quan đến đảng Công nhân người Kurd (PKK) – tổ chức bị Ankara coi là khủng bố, hoạt động nhằm “đẩy hàng trăm nghìn dân thường ra khỏi biên giới” và “tạo nên cuộc khủng hoảng nhân đạo mới”. Ông Davutoglu nhấn mạnh người Kurd gia tăng hoạt động nhờ có sự hỗ trợ trên không của Nga.

“Điều này không chỉ nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ mà còn ảnh hưởng tới Liên minh châu Âu”, ông nói.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo “làn sóng hàng trăm nghìn người di cư mới” tràn vào châu Âu. EU và Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng, nơi có 2,5 triệu người Syria di cư trú ngụ, đang vật lộn với cuộc khủng hoảng sau khi khoảng một triệu người đi qua Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu trong năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua pháo kích vào lực lượng PYD và Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở Syria. Hành động này khiến đồng minh Mỹ và một số nước khác bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang.

Chính phủ Syria hôm qua lên án các cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ nước này, gọi đây là “tội ác nhắm vào người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”. Bộ Ngoại giao Syria đồng thời thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hành động để “đặt dấu chấm hết cho những tội ác của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ”.