Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurdistan ở bắc Irak

0
15

Ảnh minh họa : Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đường gần biên giới với Irak, ngày 22/10/2011.

Một nhóm vũ trang người Kurdistan đã thừa nhận trách nhiệm vụ khủng bố kép tại Istanbul vào tối ngày 10/12, làm 38 người chết và 155 người khác bị thương. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 12/12/2016 mở chiến dịch tấn công vào các vị trí thuộc đảng Người Lao Động Kurdistan ở phía Bắc Irak.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tiến hành các trận không kích, phá hủy một căn cứ và nhiều điểm phòng ngự của người Kurdistan, ngay sau vụ khủng bố kép do nhóm người Kurdistan cực đoan, « Đàn chim ưng vì tự do cho Kurdistan » (Tak) tiến hành.

Tại trong nước, chính quyền Ankara thông báo đã bắt giữ hơn 100 thành viên của chính đảng thân Kurdistan, đảng Dân chủ Dân tộc (HDP). Theo truyền thông Thổ, những người này bị nghi ngờ thuộc đảng Người Lao Động Kurdistan PKK, mà Ankara xem như là một tổ chức khủng bố.

Đầu tháng 11/2016, hai lãnh đạo đảng HDP Selahattin Demirtas và bà Figen Yuksekdag cùng với khoảng một chục dân biểu khác của đảng này đã bị bắt giam và bị tam giam trong khuôn khổ cuộc điều tra « chống khủng bố » có liên quan đến PKK.

Ngay sau cú đảo chính hụt hồi trung tuần tháng 7/2016, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã mở chiến dịch thanh trừng nhắm vào rộng lớn nhắm vào những người mà ông Erdogan cho là thân Kurdistan, những thành phần « khủng bố ».

RFI

SHARE