Thổ Nhĩ Kỳ không cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Nga

0
11

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định muốn tiếp tục duy trì quan hệ với Nga. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti sáng nay 28/12 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan cho biết, quan hệ hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Nga không bị cắt đứt hoàn toàn, mà vẫn đang thực hiện trên một số lĩnh vực, như năng lượng, lương thực và hợp tác thương mại song phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiếp tục được cải thiện sau cuộc gặp của Ngoại trưởng hai nước diễn ra hồi đầu tháng 12.

“Mối quan hệ của chúng tôi với Moscow không bị cắt đứt hoàn toàn. Tôi luôn luôn nói rằng hai nước không nên cắt đứt quan hệ ngoại giao”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói, đồng thời khẳng định: “Quan hệ với Nga đang tiếp tục được thực hiện ở một số lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như năng lượng, lương thực và một số chương trình hợp tác thương mại song phương khác”.

“Trong mối quan hệ với Nga, chúng tôi không muốn phát triển theo hướng tiêu cực. Chúng tôi muốn duy trì và xây dựng mối quan hệ này trong khuôn khổ ngoại giao”, ông Erdogan khẳng định.

Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau sự cố chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên khu vực biên giới với Syria hôm 24/11.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận trong vòng 17 giây, sau khi đã được cảnh báo 10 lần.

Về phần mình, Nga bác bỏ cáo buộc vi phạm không phận, đồng thời phi công sống sót sau vụ việc xác nhận không hề có cảnh báo nào được phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trước khi bắn rơi máy bay.

Moscow sau đó đã áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara.

Theo RIA Novosti