Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng tấn công lực lượng Kurdistan tại Syria

0
11
Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria.REUTERS/Murad Sezer/Files

Các đợt oanh kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria gia tăng cường độ trong đêm 18/02/2016. Ankara chỉ trích Washington hỗ trợ lực lượng « khủng bố » Kurdistan YPG tại Syria, trong lúc Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech.

Theo tổ chức Đài quan sát nhân quyền tại Syria OSDH, chiến sự gia tăng cường độ ở miền bắc Syria. Các đợt oanh kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo dài trong 5 giờ đồng hồ. Không chỉ ở phía bắc thành phố Aleppo, Ankara còn ra lệnh tấn công vào căn cứ của lực lượng Kurdistan Syria tại Afrin, làm 2 người thiệt mạng và gần 30 người bị thương.

Thành phố Aleppo đang bị chia năm sẻ bảy : khu vực phía bắc trong tay phe nổi dậy, phía nam thành phố do lực lượng Kurdistan Syria kiểm soát, phía tây rơi vào tay các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, phần còn lại do lực lượng quân đội chính phủ nắm giữ. Nhờ không lực của Nga, phe Kurdistan tại Syria đang làm chủ tình hình và đang trên đà thành lập một khu tự trị Kurdistan sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là kịch bản Ankara không muốn để xảy ra, tránh để người Kurdistan tại Thổ cũng đòi ly khai.

Trở lại với vụ khủng bố tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ tối ngày 17/02/2016, làm 28 người thiệt mạng, Ankara quy trách nhiệm cho đảng Lao động Kurdistan tại Thổ Nhĩ Kỳ PKK. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu vào sáng nay kêu gọi Hoa Kỳ ngưng hỗ trợ cho phe nổi dậy Kurdistan, bởi vì « dùng tổ chức YPG để chống lại Daech là một sai lầm ».

Trong khi đó, trong một bức thư gửi tới Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 10/02/2016, Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ quân thánh chiến Hồi giáo Daech ở Syria, bằng cách tuyển mộ người từ các nước cộng hòa Liên Xô cũ sang Syria tham chiến.

Matxcơva nói rõ, Kirghizistan, Azerbaijan và vùng Capkaz là những mảnh đất màu mỡ để tuyển dụng chiến binh sang Syria.

Cùng lúc, Nga cứng giọng với chính quyền Damas. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitali Tchourkine cảnh cáo tổng thống Bachar Al Assad trước ý đồ muốn « kéo dài cuộc chiến để đạt được tới thắng lợi toàn diện », như thời kỳ trước cuộc nội chiến 2011.

Tuần trước trả lời hãng tin Pháp, tổng thống Syria không ngần ngại tuyên bố Damas sẵn sàng trường kỳ « chiến đấu » và không cần một thỏa thuận ngừng bắn, trong lúc Nga, Mỹ đang đàm phán để hướng tới một thỏa thuận « ngưng các hành động thù nghịch » để từng bước khép lại một cuộc xung đột đã kéo dài, làm 260.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản.

SHARE